Gác lại việc riêng

Gần một tháng từ ngày Bình Thuận ghi nhận ca Covid-19 (đợt 4) đầu tiên, cũng là từng ấy thời gian Thiếu tá QNCN Huỳnh Mai Thụy Đông Vân, nhân viên quân y cơ sở cách ly tập trung Hải đội 2 gác lại chuyện gia đình để cùng tổ quân y thường trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ của một cán bộ y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Chị Vân tâm sự: "Chồng tôi cũng là Bộ đội Biên phòng nên thường xuyên vắng nhà, con trai đầu thì chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển Đại học nhưng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp của dịch bệnh, là người lính, lại là người thầy thuốc nên khi cơ sở cách ly được kích hoạt, đón nhận công dân cách ly, mình cũng động viên, trao đổi với chồng con, sắp xếp chuyện gia đình để xung phong cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ".

leftcenterrightdel
Tổ quân y thường xuyên kiểm tra sức khỏe và trao đổi, trò chuyện cùng người thực hiện cách ly.  

Cũng như chị Vân, Đại úy QNCN Lê Sỹ Minh, tổ viên tổ bảo vệ, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, con nhỏ, vợ hay ốm đau nhưng khi cơ sở cách ly được kích hoạt, anh đã chủ động sắp xếp công việc gia đình, xung phong tham gia thực hiện hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly.

Không chỉ riêng chị Vân, anh Minh, mà tất cả cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly đều xác định tốt tinh thần trách nhiệm, chủ động gác lại chuyện gia đình, động viên vợ con để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ấm tình quân - dân

Được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận, cơ sở cách ly tập trung tại Hải đội 2 có 75 giường, hiện nay cơ sở đang tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung cho 41 trường hợp đến từ nhiều địa phương, trong đó có 18 lao động biển ở tỉnh Cà Mau, 8 lao động biển ở huyện đảo Phú Quý và 13 người dân ở thành phố Phan Thiết.

Thiếu tá Tô Văn Huân, Hải đội trưởng, Trưởng Ban điều hành cơ sở cách ly cho biết: "Xác định đây nhiệm vụ kép vừa hoàn thành tốt công tác biên phòng, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, đơn vị đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ các nhiệm vụ được giao, bảo đảm chăm sóc tốt, phục vụ nhiệt tình và tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân khi thực hiện cách ly tại đơn vị".

Theo đó, mọi chế độ tiêu chuẩn từ ăn, uống, ngủ nghỉ đến chăm sóc y tế, bảo đảm đời sống tinh thần cho người dân thực hiện cách ly luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Với chương châm “đúng - đủ - ngon - sạch”, bảo đảm cơm ngon, canh ngọt 3 bữa/ngày; đều đặn hằng ngày tổ phục vụ gồm 10 đồng chí phải thực hiện nhiệm vụ gần 14 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 4 giờ sáng và thường kết thúc vào gần 20 giờ đêm. Mỗi người một nhiệm vụ, người nhóm bếp, người vo gạo thổi cơm, người chế biến thức ăn… Dưới cái nóng bức của mùa hè cùng nhiệt nóng bốc lên từ bếp lửa, mặt ai cũng đỏ bừng bừng, người ai cũng ướt đẫm mồ hôi…

leftcenterrightdel
 Chuẩn bị cơm ngon, canh ngọt phục vụ người dân thực hiện cách ly. 

Trung tá QNCN Lê Thanh Diệp, tổ trưởng tổ phục vụ cho biết: "Dù vất vả, khó khăn nhưng với anh em tổ phục vụ chúng tôi, sức khỏe của người dân chính là niềm vui, niềm hạnh phúc. Điều đó làm chúng tôi quên đi sự mệt mỏi, tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ".

Bên cạnh việc bảo đảm tốt về chế độ dinh dưỡng đối với người cách ly, công tác khử khuẩn, vệ sinh nơi cách ly cũng được thực hiện định kỳ 1 lần/ngày; việc thăm khám, kiểm tra thân nhiệt được thực hiện 2 lần/ngày và ghi chép đầy đủ kết quả và tình trạng sức khỏe vào sổ theo dõi, cùng với việc quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ đối với người cách ly cũng được thực hiện thường xuyên.

Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, người dân TP Phan Thiết chia sẻ: "Qua thời gian thực hiện cách ly tại đây, tôi thấy cuộc sống nơi này khá đầy đủ, tiện nghi, chế độ ăn uống cũng rất bảo đảm; cán bộ chiến sĩ thì vui vẻ, nhiệt tình, chu đáo trong hỗ trợ và chăm sóc người cách ly".

Không giống như chị Hạnh, ngư dân Dương Đăng Học, trú tại tỉnh Cà Mau cùng bạn thuyền của mình thực hiện cách ly ngay sau khi tàu cá cập cảng Phan Thiết vào ngày 15-7. Suốt ngày lênh đênh trên biển, quen với cuộc sống biển trời nên thực hiện cách ly những ngày đầu với ông và bạn thuyền gặp không ít khó khăn. Ngư dân Học tâm sự: "Ngày đầu vào khu cách ly, tôi và các anh em chưa quen, song qua sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây, giờ đây chúng tôi đã hiểu và cùng động viên nhau thực hiện tốt các quy định cách ly". 

Trong hành trang của người lính không bao giờ có hai chữ khó khăn mà chỉ có tinh thần vượt lên tất cả. Đó không chỉ còn là khẩu hiệu mà là sự quyết tâm của tập thể cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly Hải đội 2. Bởi với những chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi đây, sức khỏe, bình an của nhân dân với họ mới là điều quan trọng nhất...

TRUNG THÀNH