Trên giảng đường, việc dạy và học của giảng viên, học viên vẫn diễn ra nghiêm túc, trước cửa mỗi phòng học đều có một chai dung dịch sát khuẩn để mỗi giảng viên, học viên thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào lớp và ai nấy đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình học.

Quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào đơn vị

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch của nhà trường, Thượng tá Nguyễn Trung Kiều, Chủ nhiệm Hậu cần Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: Ngay từ khi Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, nhà trường đã nhận được chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trường để thường xuyên theo dõi, bám nắm diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội cũng được đẩy mạnh, 100% quân nhân trong toàn trường được quán triệt chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch ở các cấp, đồng thời được theo dõi các thông tin về tình hình dịch bệnh hằng ngày thông qua Cổng thông tin điện tử của nhà trường, truyền thanh nội bộ…, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi quân nhân trong phòng, chống dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Thông tin tham gia hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid-19. 

Phát huy thế mạnh là trường có phong trào nghiên cứu khoa học, trong 2 năm qua cán bộ, giảng viên, học viên của trường đã tích cực nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ để tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. Các sản phẩm như: Máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động; buồng khử khuẩn tự động, cổng khử khuẩn tự động (khử khuẩn phương tiện), cổng khử khuẩn thực phẩm, tủ khử khuẩn văn phòng phẩm ra đời đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực trong phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó nhiều biện pháp phòng, chống dịch cũng được nhà trường triển khai thực hiện quyết liệt như: Chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quân nhân thường xuyên đeo khẩu trang trong học tập, sinh hoạt tập trung; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch rửa tay nhanh; phun thuốc khử khuẩn trong doanh trại, đo thân nhiệt tại cổng gác…, đồng thời thực hiện khai báo y tế bắt buộc và thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của quân nhân toàn trường.

Được biết, để bảo đảm tốt chất lượng giáo dục đào tạo và thực hiện các nhiệm vụ khác trong điều kiện dịch bệnh, nhà trường đã phát huy tốt mạng LAN, mạng internet để chỉ huy, điều hành, giao ban, hội họp ở các cấp cũng như hoạt động phương pháp ở khoa giáo viên. Đồng thời linh hoạt điều chỉnh lịch đào tạo cho phù hợp với điều kiện chống dịch. Phân nhỏ các lớp học, tăng cường độ lên lớp của giáo viên nhằm giảm thiểu mật độ học viên trong không gian phòng học. Với các giảng viên đang thực hiện cách ly tại nhà thì việc lên lớp được tiến hành trực tuyến bằng ứng dụng truyền hình hội nghị ASP KOM, giữa thầy và trò có thể tương tác trực tuyến nên không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bài giảng. Bên cạnh đó, nhà trường còn kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy trực tiếp, giảng dạy trực tuyến với tổ chức tốt hoạt động tự học của học viên. Thông qua các phần mềm tự học E-learning, bài giảng điện tử, học liệu điện tử, phần mềm mô phỏng thiết bị, học viên có thể truy cập mạng internet để tự học tập. Nhờ đó, trong 2 năm qua nhà trường vẫn giữ được chất lượng giáo dục đào tạo và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) gặp gỡ, động viên cán bộ, học viên của trường tham gia giúp địa phương phòng, chống dịch.

Chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh

Cùng với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian qua, Trường Sĩ quan Thông tin luôn đồng hành và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

Đại tá Vũ Quang Khởi, Phó chính ủy Trường Sĩ quan Thông tin chia sẻ: Những năm qua, nhà trường luôn chú trọng làm tốt công tác dân vận; đây vừa là thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa thể hiện tình cảm gắn kết giữa đơn vị với địa phương. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, thấu hiểu những vất vả của địa phương trong công tác phòng, chống dịch và những khó khăn trong đời sống của bà con, nhà trường đã tích cực, nhiệt tình tham gia hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, để phần nào cùng với chính quyền, nhân dân địa phương chiến thắng đại dịch, ổn định cuộc sống.

Cũng theo Đại tá Vũ Quang Khởi, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, nhà trường đã tặng các trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang 17 máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động; tặng Bệnh viện Quân y 87 một buồng khử khuẩn tự động. Bên cạnh đó, Trung tâm công nghệ thông tin và ngoại ngữ của Trường cũng nghiên cứu, phát triển phần mềm ASP KOM gọi video an toàn và bảo mật và tiến hành cài đặt cho các cơ quan ban ngành địa phương, các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trên địa bàn, phục vụ hội họp, học tập, kết nối trực tuyến, hỗ trợ đắc lực cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch và duy trì hiệu quả các lĩnh vực công tác của tỉnh trong điều kiện giãn cách xã hội. Hiện nay, Trung tâm công nghệ thông tin và ngoại ngữ của Trường đang tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng ưu việt của phần mềm ứng dụng AI Camera – Hệ thống nhận diện khuôn mặt phục vụ cho công tác kiểm soát người ra vào các khu vực tập trung, nhất là các cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp,… nhằm khoanh vùng, dập dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Giảng viên, học viên của Trường học ngoại khóa và học trực tuyến trên lớp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.  

Với tình cảm “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong thời gian địa phương giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã hỗ trợ hơn 3 tấn gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức hiến 1.700 đơn vị máu giúp địa phương cứu chữa các bệnh nhân Covid-19; đoàn thanh niên nhà trường đã làm và tặng 600 mũ chắn tia bắn cho Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa - đơn vị tuyến đầu chống dịch; phối hợp cùng đoàn thanh niên địa phương tổ chức vệ sinh môi trường để hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, nhà trường còn chuẩn bị tốt doanh trại và các điều kiện bảo đảm tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh để bàn giao cho tỉnh Khánh Hòa làm khu vực cách ly tập trung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, vừa qua nhà trường đã tăng cường 100 cán bộ, học viên đến hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch, đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 của đồng chí Tổng Bí thư và phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động. 

“Chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu thời bình” - một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của quân đội, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, cán bộ, học viên, chiến sĩ, nhân viên quốc phòng của Trường Sĩ quan Thông tin đang nỗ lực quyết tâm cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng “vì nhân dân phục vụ”, đồng hành cùng chính quyền, nhân dân chiến thắng dịch Covid-19.

Bài, ảnh: MAI ĐÔNG - TRƯỜNG SINH