Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, so với các đợt dịch Covid-19 bùng phát ở các địa phương ba lần trước thì lần thứ tư này ở Bắc Ninh có điểm gì khác?

Đại tá Nghiêm Đình Trung: Bắc Ninh là cửa ngõ phía bắc của Thủ đô Hà Nội, địa bàn hẹp nhưng mật độ dân cư đông, di chuyển, giao thương qua lại trên địa bàn phức tạp. Tỉnh có hơn 23.000 doanh nghiệp với khoảng 450.000 công nhân, ăn ở tập trung, đan xen trong các khu dân cư nên các trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ cộng đồng vào các khu công nghiệp (và ngược lại) khiến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, biến chủng mới của các ca nhiễm SARS-CoV-2 ghi nhận ở Bắc Ninh lây lan rất nhanh. Tính đến ngày 20-6 ổ dịch đã xuất hiện ở 8/8 huyện, thành phố, thị xã với hơn 1.500 ca mắc, tập trung ở huyện Thuận Thành, Quế Võ và TP Bắc Ninh với hơn 6.200 trường hợp F1, gần 45.000 trường hợp F2. 

leftcenterrightdel
 Đại tá Nghiêm Đình Trung. Ảnh: HUY PHONG.


PV: 
Bộ CHQS tỉnh đã triển khai các giải pháp gì ngăn chặn dịch xâm nhập vào các đơn vị cũng như cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân PCD?

Đại tá Nghiêm Đình Trung: Đảng ủy quân sự, Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh đã quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, bộ, ngành, địa phương về công tác PCD Covid-19, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ nắm chắc, hiểu rõ mức độ, nguy cơ của SARS-CoV-2, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác song không hoang mang trước dịch bệnh.

Nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh đã kích hoạt các biện pháp PCD ở mức cao nhất; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ; quản lý chặt chẽ và duy trì chế độ trực 100% quân số khi phát hiện các ca nhiễm trên địa bàn (6-5); chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai lực lượng thường trực và dân quân tự vệ (DQTV) tham gia ở các chốt, khu cách ly y tế tập trung, bệnh viện dã chiến và thực hiện các nhiệm vụ khác khi có lệnh...

PV: Đâu là những dấu ấn của LLVT tỉnh Bắc Ninh trong công tác PCD, thưa đồng chí?

Đại tá Nghiêm Đình Trung: Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, coi PCD Covid-19 là nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình, thường xuyên rà soát, bổ sung các chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát với tình hình nhiệm vụ, diễn biến dịch bệnh; xây dựng kế hoạch khoa học, gắn trách nhiệm tới từng tập thể, cá nhân, nhất là cán bộ chủ trì trong thực hiện nhiệm vụ PCD. Bộ CHQS tỉnh huy động tối đa lực lượng tăng cường cho các khu cách ly và chốt kiểm soát dịch trên địa bàn; rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tình nguyện, xung phong lên tuyến đầu chống dịch, đến những nơi khó khăn, gian khổ, nhận những việc vất vả, hiểm nguy về mình, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần phục vụ công dân cách ly ở huyện Yên Phong. Ảnh: TUẤN HÙNG. 

Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là trong khoanh vùng, truy vết, tổ chức quản lý các điểm cách ly tập trung. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh đã huy động sức mạnh tổng hợp, làm tốt công tác PCD trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức bầu cử cho hàng nghìn cử tri trong các đơn vị và các khu cách ly y tế, bảo đảm an toàn, đúng luật...

PV: Bộ Quốc phòng đã điều động lực lượng tăng cường giúp Bắc Ninh chống dịch, Bộ CHQS đã phối hợp với các đơn vị như thế nào?

Đại tá Nghiêm Đình Trung: Ngay từ khi dịch xuất hiện và theo sát diễn biến của dịch, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Bộ tư lệnh Hóa học, lực lượng phòng hóa Quân khu 1 tổ chức phun khử trùng cho 34 lượt xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố, thị xã với tổng diện tích hơn 500ha và hơn 200km đường giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương thiết lập 1.307 chốt PCD ở các cấp, tổ chức 55 khu cách ly tập trung, thực hiện cách ly hơn 8.000 công dân với sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thường trực và lực lượng (DQTV)...

PV: Thưa đồng chí, dự kiến thời gian tới dịch còn diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh cần chú trọng những giải pháp gì?

Đại tá Nghiêm Đình Trung: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tập trung tuyên truyền sâu rộng tới mọi quân nhân và nhân dân nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm các quy định PCD, phấn đấu hoàn thành xuất sắc “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới, vừa ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Nghiên cứu, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp PCD, bổ sung kế hoạch theo các tình huống của dịch, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Rà soát bảo đảm đầy đủ mọi mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, lực lượng sẵn sàng cho nhiệm vụ PCD Covid-19 trong tình hình mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TIẾN ĐẠT (thực hiện)