Để xử lý tình huống này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã thành lập các tổ công tác đặc biệt ở một số xã trọng điểm, do lực lượng quân sự địa phương chủ trì điều hành công việc hành chính trong thẩm quyền và đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ PCD.

Ngày 19-6, chúng tôi có mặt tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, nơi có số lượng các đối tượng liên quan đến dịch tễ tương đối lớn, đặc biệt toàn bộ cán bộ, nhân viên công tác tại UBND xã đều là F1 hiện đang được cách ly tại hội trường UBND xã. Ông Hà Huy Đồng, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: “Hiện nay tại UBND xã đang cách ly 24 người, mọi hoạt động đã đi vào nền nếp, bảo đảm an toàn và mọi người tự giác chấp hành nghiêm quy định tại khu cách ly tập trung. Mọi công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành chỉ thông qua trao đổi điện thoại, đặc biệt công tác chỉ đạo điều hành về PCD tại địa phương do lực lượng quân sự điều hành. Chúng tôi đánh giá rất cao sự quản lý, điều hành của lực lượng quân sự trong PCD tại địa phương”.

leftcenterrightdel
Tiếp nhận hàng hỗ trợ từ các nhà hảo tâm tại khu cách ly Trường Mầm non Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. 

Làm việc với chúng tôi, nhưng điện thoại của Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Chính trị viên Ban CHQS huyện Diễn Châu liên tục đổ chuông, lúc thì sự chỉ đạo từ ban chỉ đạo PCD huyện, lúc trao đổi điều hành giữa các lực lượng ở khu cách ly... Khuôn mặt phờ phạc, hai mắt đỏ hoe do đã 3 đêm không ngủ, anh chia sẻ với chúng tôi: “Sau khi toàn bộ cán bộ, nhân viên xã Diễn Thịnh đều phải cách ly do liên quan dịch tễ, ban chỉ đạo PCD của huyện đã chỉ đạo cho Ban CHQS huyện chủ trì, huy động lực lượng tổ chức mọi công tác PCD trên địa bàn xã. Hiện nay, xã thành lập một khung cách ly phụ trách hai địa điểm (trường mầm non và UBND xã) tổ chức cách ly và phục vụ cách ly gần 100 người. Để bảo đảm đủ quân số phục vụ cho hai khu cách ly, chúng tôi đã điều động thêm dân quân ở các xã lân cận, cùng với lực lượng công an tỉnh tăng cường và nhân viên y tế địa phương. Bước đầu cũng gặp một vài lúng túng trong điều hành, nhưng đến nay mọi hoạt động tại các khu cách ly cũng như công tác PCD trên địa bàn xã đi vào hoạt động đúng quy định”. Ngoài công tác điều hành PCD tại địa bàn, đồng chí Trung còn vận động các “mạnh thường quân” hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm phục vụ cho khu vực cách ly cũng như công tác PCD tại địa phương. Ông Nguyễn Thái Bình ở xóm 1 xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu cùng các con đến tặng quà khu cách ly xã Diễn Thịnh chia sẻ: “Gia đình chúng tôi đã liên hệ với anh Trung để tặng một số vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết trị giá hơn 100 triệu đồng”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Diễn Châu tham gia khử khuẩn tại các thôn, xóm thuộc xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. 

Tại xã Diễn Liên, hơn 2/3 đội ngũ cán bộ của địa phương thuộc diện phải cách ly, theo sự phân công của ban chỉ đạo PCD huyện, Trung tá Đặng Ngọc Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện là người trực tiếp theo dõi, giúp đỡ và cùng tham gia điều hành công tác PCD với cấp ủy, chính quyền địa phương. Anh Thắng cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của huyện, chúng tôi đã nhanh chóng tổ chức cách ly 38 người là F1 tại trường mầm non xã, đồng thời sàng lọc những người có nguy cơ cao đưa sang trạm xá xã 3 người. Mọi công tác điều hành PCD ở đây cơ bản do lực lượng quân sự đảm nhiệm. Chúng tôi đã và đang duy trì nghiêm mọi quy định về PCD tại địa phương”. Được biết, để giúp huyện Diễn Châu PCD trong những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và Quân khu 4 đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ cùng các loại phương tiện chuyên dụng về các địa bàn trọng điểm giúp đỡ địa phương và người dân tổ chức khử khuẩn, lập các chốt, các khung cách ly, tổ chức phòng dịch một cách thống nhất, chặt chẽ nhất.

Ông Phan Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu nói về các biện pháp khắc phục khó khăn tại những địa phương có đội ngũ cán bộ lãnh đạo phải cách ly: “Chúng tôi đã thống nhất phân công tất cả các đồng chí trong thường vụ mỗi người trực tiếp phụ trách một cụm địa bàn. Tại mỗi xã đều có các đồng chí trong ban chấp hành phụ trách. Trong những ngày qua, khi lực lượng công an phần lớn phải cách ly, nếu không có sự chung sức, đồng lòng sát cánh của lực lượng quân sự, cả của huyện, tỉnh và Quân khu 4 thì việc điều hành của chúng tôi sẽ rất khó khăn. UBND huyện đánh giá rất cao vai trò của lực lượng vũ trang trong tham gia PCD và điều hành tại các hoạt động khác ở địa phương. Chính vì vậy, việc thành lập các tổ công tác đặc biệt giao cho quân sự chủ trì là một chủ trương rất đúng đắn và phát huy tốt hiệu quả điều hành, xử lý các tình huống ngay khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn”.

Bài và ảnh: LÊ TẦN - KHÁNH TRÌNH

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP