Qua hai lần kiểm tra thân nhiệt, tôi được hướng dẫn vào khu vực tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tại khu vực tiêm, chúng tôi thấy Đại tá, BSCKII Phạm Minh Đức, Giám đốc BVQY 354 theo dõi sát sao, chỉ đạo công tác tiêm vaccine chặt chẽ. Đồng chí chia sẻ: “Đảng ủy, Ban giám đốc BVQY 354 phân công hai đồng chí phó giám đốc phụ trách công tác tiêm vaccine. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt trong công tác PCD Covid-19 nên chúng tôi huy động nguồn lực tốt nhất để triển khai, phục vụ chiến dịch tiêm chủng”.

Trao đổi với lãnh đạo BVQY 354, chúng tôi được biết, bệnh viện đã tăng cường 60 cán bộ, nhân viên vào giúp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam PCD, đồng thời huy động 4 tổ giúp TP Hà Nội thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Khó khăn là thế, song nhận thức sâu sắc ý nghĩa quan trọng của công tác tiêm chủng, cán bộ, thầy thuốc, nhân viên bệnh viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương pháp khoa học, thái độ chân thành trong thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho bộ đội và nhân dân. Tất cả mọi người đến tiêm chủng đều được cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hướng dẫn cụ thể về thủ tục, kê khai thông tin, khám sàng lọc và làm thủ tục trước, trong và sau khi tiêm.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354 kiểm tra quy trình tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

 Đại tá, TS Nguyễn Quốc Khánh và Thượng tá, BSCKII Hà Duy Dương, Phó giám đốc BVQY 354, nói với chúng tôi: BVQY 354 triển khai chiến dịch tiêm chủng cuối tháng 3-2021. Công tác tiêm chủng cho bộ đội và các đối tượng trên địa bàn TP Hà Nội được thực hiện khoa học, chu đáo. Trên cơ sở hạ tầng hiện có, bệnh viện tổ chức thành hai khu vực tiêm riêng biệt với nhiều bàn, mỗi bàn tiêm đảm nhiệm trên dưới 300 người mỗi ngày. Tất cả cán bộ, thầy thuốc, nhân viên đều được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại điểm tiêm chủng, chúng tôi thấy Thiếu tá QNCN Trương Thu Hương, Khoa Điều dưỡng luôn tất bật hỗ trợ cán bộ, nhân viên. Đưa cánh tay áo lau dòng mồ hôi chảy dài trên khuôn mặt, chị Hương nói với chúng tôi: “Để bảo đảm trật tự, chấp hành nghiêm quy định giãn cách PCD, bệnh viện đã tăng cường lực lượng điều dưỡng hỗ trợ việc hướng dẫn, theo dõi công tác tiêm chủng cho bộ đội và nhân dân. Dù vất vả, khó khăn nhưng anh chị em luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ý nghĩa này.

Quan sát công tác tiêm chủng ở khu vực 1, chúng thấy quy trình rất nhanh gọn, không khí thân thiện, văn minh của cán bộ, nhân viên quân y đối với người được tiêm vaccine, ai cũng vui vẻ, yên tâm trước trách nhiệm, sự chu đáo của các thầy thuốc quân đội. Hỏi chuyện điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Phương, Khoa Sản của bệnh viện, chị vui vẻ cho biết: “Trước khi tiêm, mọi người đều được khám sàng lọc, tư vấn kỹ lưỡng nên ai cũng yên tâm. Tất cả người đến tiêm chủng đều tuân thủ quy định, yêu cầu công tác tiêm vaccine của bệnh viện”.

Đại tá, TS Nguyễn Quốc Khánh cho biết: "Để bảo đảm công tác tiêm chủng an toàn, bệnh viện chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng xử trí các trường hợp sốc phản vệ. Nhờ làm tốt khâu khám sàng lọc nên đến nay, bệnh viện đã tiêm hơn 40.000 mũi vaccine nhưng chưa có trường hợp sốc phản vệ nguy hiểm.

Gần cuối giờ làm việc, tại phòng kiểm tra sau tiêm, chúng tôi thấy điều dưỡng Đào Lan Anh, Khoa Hồi sức cấp cứu chăm chú theo dõi các chỉ số cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Thiện, trợ lý chính trị, Viện Kỹ thuật xăng dầu Quân đội, Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần). Được nhân viên bệnh viện kiểm tra, dặn dò chu đáo, anh Thiện xúc động: “Sau khi tiêm, tôi thấy trong người rất bình thường. Do bị bệnh tim nên tôi muốn nhờ thầy thuốc kiểm tra, tư vấn kỹ lưỡng. Cán bộ, nhân viên y tế luôn chu đáo nên tôi và mọi người rất thoải mái, yên tâm...”.

Chúng tôi được biết, mỗi ngày Lan Anh thăm khám, kiểm tra, tư vấn hàng trăm người nhưng đồng chí luôn thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ tất cả mọi người. Còn Đại tá, TS Nguyễn Quốc Khánh nói với chúng tôi: “Tiến độ tiêm vaccine nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào nguồn vaccine được phân bổ. Trên cơ sở đó, bệnh viện sẽ xây dựng kế hoạch khoa học, triển khai đồng bộ các giải pháp, động viên cán bộ, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao".

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN