Một lát sau, tranh thủ thời gian rảnh ít ỏi trong ngày, Thiếu tá, TS Hoàng Thanh Tuấn gọi lại cho tôi, chia sẻ cụ thể hơn. Anh Tuấn cho biết, nhân dịp Tết Trung thu, nhằm động viên tinh thần cán bộ, nhân viên đang tăng cường chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, lãnh đạo Học viện Quân y đã gửi tặng mỗi tổ quân y lưu động 6 bánh trung thu và 3 chiếc bánh ngọt loại 100g để các tổ liên hoan, đón Trung thu cùng người dân địa phương. Tuy nhiên, sau khi nhận quà, các thầy thuốc thuộc 40 tổ công tác đang tăng cường chống dịch trên địa bàn Quận 8, TP Hồ Chí Minh đã bàn bạc, thống nhất với nhau dùng toàn bộ số bánh này mang tặng các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Các thầy thuốc quân y chuẩn bị lên đường tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

“Sau khi thống nhất, chúng tôi liên hệ với cán bộ đoàn, thanh niên và lực lượng dân quân địa phương khảo sát, lựa chọn những cháu có hoàn cảnh khó khăn để tổ chức thành đoàn cùng đến tặng quà. Chúng tôi mong muốn, dù đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cuộc sống, sinh hoạt bị đảo lộn, song, các cháu bé vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lớn. Món quà tuy nhỏ, chỉ có hộp bánh Trung thu, bánh ngọt nhưng chắc chắn sẽ đem lại niềm vui rất lớn cho các cháu, nhất là các bé hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có bố, mẹ, người thân đang phải đi điều trị, cách ly”- Thiếu tá, TS Hoàng Thanh Tuấn chia sẻ.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Học viện Quân y cùng cán bộ đoàn địa phương trao bánh Trung thu tặng các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: NVCC 

Một lát sau, tôi nhận được cuộc gọi lại của Thượng úy, BSCK1 Đỗ Trung Quyết. Qua điện thoại, Quyết phấn khởi cho biết, mình vừa cùng các anh em đi vào các hẻm trong Đường Hoài Thanh, Phường 14, Quận 8 để trao quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi. Ngoài số quà của Học viện Quân y, một số anh em còn mua thêm quà để tặng các cháu nhỏ. Đặc biệt, cùng với các thầy thuốc Học viện Quân y, các cán bộ, nhân viên thuộc các lực lượng, đơn vị bạn tăng cường trên địa bàn như: Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trung đoàn Gia định (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh)… đã tổ chức làm đèn ông sao, đèn lồng để tặng các cháu thiếu nhi đón Tết Trung thu trong vùng dịch.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng quân đội tăng cường trên địa bàn Quận 8 làm đèn ông sao tặng các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Ảnh: NVCC

Giọng Thượng úy, BSCK1 Đỗ Trung Quyết xúc động qua điện thoại: Đến tận nhà tặng quà mới thấy nhiều cháu có hoàn cảnh rất khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi so với trẻ em vùng khác. Cháu nào khi được nhận quà từ các chú bộ đội cũng rưng rưng cảm động. Có bé khi nhận được bánh Trung thu xúc động chia sẻ: “Cháu cứ ngỡ năm nay bị dịch Covid-19 thì sẽ không có quà Trung thu. Cám ơn các chú bộ đội đã mang đến cho cháu một ngày Tết Trung thu ý nghĩa”.

VĂN CHIỂN