Sau cơn mưa xối xả, thời tiết phương Nam lại nắng như đổ lửa khiến đường sá, khu dân cư TP Biên Hòa buổi trưa càng thêm vắng lặng. Chỉ lác đác một vài phương tiện di chuyển trên đường dưới nắng hè ngột ngạt. Thế nhưng, ở chốt kiểm soát dịch bệnh bên tuyến đường chính thuộc phường Hóa An, các học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2, vẫn đang cùng nhân viên y tế và chiến sĩ dân quân địa phương canh trực, ngăn chặn nguồn lây qua các tuyến giao thông. Cẩn thận kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người điều khiển xe và mục đích lưu thông, học viên Phạm Huy Trường Phong (Đại đội 3, Tiểu đoàn 2), nhắc nhở: “Chị từ TP Hồ Chí Minh đến đây, nên theo quy định của ngành y tế, giấy xét nghiệm của chị chỉ còn 4 tiếng nữa sẽ hết hạn sử dụng. Đề nghị chị chủ động đi xét nghiệm lại để có thể tiếp tục lưu thông trên các tuyến đường ra vào tỉnh Đồng Nai”. Người phụ nữ xem lại thời gian đã xét nghiệm rồi gật đầu: “Cảm ơn anh bộ đội, nếu anh không nhắc tôi cũng quên mất giấy này sắp hết hạn 3 ngày rồi”.

leftcenterrightdel
Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 kiểm tra phòng dịch trên các tuyến giao thông. 

Sau khi kiểm tra các phương tiện, học viên Phạm Huỳnh Trường Phong, chia sẻ: “Dịch Covid-19 biến thể mới có diễn biến ngày càng phức tạp trong cộng đồng, khi được điều động tham gia chống dịch cùng địa phương, chúng tôi cũng có chút lo lắng. Song, trên hết và trước hết vì sức khỏe, an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân, chúng tôi đã sẵn sàng dấn thân, thực hiện nghiêm sự phân công của đơn vị, phối hợp hiệu quả với các lực lượng địa phương ngăn chặn, dập dịch để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường”.

leftcenterrightdel
Trực làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung phường Tân Vạn. 

Tại khu cách ly tập trung các F0 phường Tân Vạn, học viên Huỳnh Công Nhật Hoàng (Đại đội 1, Tiểu đoàn 2) đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ canh gác, phục vụ bệnh nhân. Hằng ngày, các học viên này dọn dẹp khu cách ly, đưa suất ăn tới các bệnh nhân, hỗ trợ tiếp nhận và chuyển hàng tiếp tế của các gia đình gửi vào cho bệnh nhân, phun khử khuẩn các khu vực tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm… Mặc dù áp lực công việc cao, thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, nhưng Hoàng cùng đồng đội không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Học viên Huỳnh Công Nhật Hoàng, tâm sự: “Chúng tôi biết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm cao, cho nên chúng tôi đã chuẩn bị tư tưởng, tâm thế và thực hiện tốt các quy định an toàn. Cho dù có vất vả đến đâu, chúng tôi cũng luôn giữ vững bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân phục vụ; nỗ lực chung sức cùng các bác sĩ, y sĩ và lực lượng tuyến đầu quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn người dân chuyển nhận hàng tiếp tế tại khu vực phong tỏa. 

Đã hơn nửa tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Biên Hòa vẫn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm gia tăng. Tính đến 7 giờ sáng 27-7, TP Biên Hòa ghi nhận thêm 149 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lây nhiễm trên địa bàn thành phố trong đợt dịch thứ 4 lên 1.589 ca, cao nhất tỉnh Đồng Nai. Để thiết thực hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch bệnh, từ ngày 17-7, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã cử 360 học viên năm thứ nhất thuộc Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3 phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ngành y tế TP Biên Hòa chống dịch. Căn cứ vào công việc được giao và sự thống nhất với địa phương, cán bộ đơn vị phân công lực lượng hợp lý theo tổ, nhóm để thuận tiện điều hành, quản lý.

leftcenterrightdel
Phối hợp chuẩn bị địa điểm phục vụ phòng, chống dịch. 

Thượng úy Lê Anh Tuấn, Phó đại đội trưởng Đại đội 3 (Tiểu đoàn 2), cho biết: “Những ngày qua, thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng. Nhưng với quyết tâm không để lọt chốt lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và hỗ trợ tối đa cho địa phương nhanh chóng khống chế dịch bệnh, chúng tôi nhắc nhở học viên liên tục bám chốt, ân cần phục vụ nhân dân, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ khi bà con cần, thể hiện rõ bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ hết lòng vì cuộc sống yên bình của nhân dân”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - TUẤN LÊ