leftcenterrightdel
Gần 50kg thịt lợn hỗ trợ khu cách ly xã Diễn Cát. 

Đội ngũ cán, bộ nhân viên và gần 400 người dân đang cách ly tập trung tại 12 khu cách ly trên địa bàn huyện Diễn Châu không ai không biết CCB Nguyễn Thái Bình và con trai là Nguyễn Văn Thái. Ngay khi dịch bệnh bùng phát, cha con bác đã trực tiếp đến tìm hiểu những khó khăn, thiếu thốn của từng khu cách ly để có cách thức hỗ trợ phù hợp nhất. Ở đâu thiếu giường thì hỗ trợ giường xếp, thiếu tủ bảo ôn để bảo quản thực phẩm thì hỗ trợ tủ bảo ôn, thiếu quạt điện thì hỗ trợ quạt…, cùng với hàng trăm thùng nước, sữa, quần áo, nước sát khuẩn phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Hàng trăm thùng sữa và nước được gia đình CCB Nguyễn Thái Bình tặng các khu cách ly. 

Khi các khu cách ly đã đi vào ổn định, cha con ông lại vượt hàng trăm cây số từ Diễn Châu lên huyện miền núi Tân Kỳ mua hàng chục con lợn về làm sạch sẽ mang đến tận nơi hỗ trợ, giúp cải thiện bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và nhân dân đang cách ly. “Tôi cũng là người lính, khi quê hương đang gặp hoạn nạn, tuy mình chưa giàu có nhưng vẫn có điều kiện hơn những người dân đang phải cách ly, vợ chồng tôi cùng các cháu đều thống nhất: Có nhiều hỗ trợ nhiều, có ít hỗ trợ ít, mình hỗ trợ bằng cái tâm, không tính toán, nhất là đối với những người đang nơi tuyến đầu chống dịch…”, CCB Nguyễn Thái Bình tâm sự.

leftcenterrightdel
 

Trực tiếp tiếp nhận số hàng hỗ trợ của gia đình CCB Nguyễn Thái Bình, Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Chính trị viên Ban CHQS huyện Diễn Châu, hiện đang quản lý khung cách ly tại Trường Mầm non xã Diễn Thịnh chia sẻ: “Các cơ quan, ban ngành của huyện không ai là không biết hoạt động của gia đình bác Bình. Năm ngoái gia đình bác cũng đã tham gia hỗ trợ hàng chục tấn gạo, cùng tiền mặt cho đồng bào miền Trung bị mưa lũ và sạt lở đất. Ngay ở khu cách ly này, đến hỗ trợ sữa, nước, giường xếp cho người dân, biết chúng tôi không có vật dụng bảo quản thực phẩm trong điều kiện nắng nóng, dễ xảy ra ôi thiu, mất an toàn, bác nói ngay với con trai hỗ trợ khu cách ly luôn một cái tủ bảo ôn 365 lít, trị giá 9,8 triệu đồng. Anh em và bà con nhân dân đánh giá rất cao tấm lòng “tương thân, tương ái” của gia đình bác”.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Văn Thái con trai CCB Bình hỗ trợ hơn 100 thùng nước khoáng, hàng chục thùng sữa cùng các trang thiết bị, vật tư y tế Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. 

Được biết đây không phải lần đầu gia đình CCB Nguyễn Thái Bình tham gia hỗ trợ người dân, mỗi khi ở đâu có thiên tai, hoạn nạn, ông cùng các con cháu đều là những người đầu tiên trong huyện tham gia hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn hoạn nạn. “Đến hôm nay 23-6, gia đình tôi đã hỗ trợ địa phương các loại hàng hóa, lương thực thực phẩm, vật tư, thiết yếu, tổng giá trị hơn 300 triệu đồng, gia đình tôi sẽ còn tiếp tục hỗ trợ, chứ không phải chỉ dừng lại ở đây…”, CCB Nguyễn Thái Bình chia sẻ.

leftcenterrightdel
Gần 1,5 tấn thịt lợn đã được gia đình CCB hỗ trợ các khu cách ly từ khi dịch bùng phát tại Diễn Châu. 

Đồng chí Nguyễn Văn Lệ, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Diễn Châu cho biết: "Không chỉ lần dịch bệnh này, mà mỗi khi ở đâu xảy ra thiên tai, bão lụt, hoạn nạn gia đình bác Bình luôn tích cực tham gia hỗ trợ rất hiệu quả, năm nào ở đâu có sự cố xảy ra gia đình Bác luôn đi đầu tham gia hỗ trợ các địa phương. MTTQ huyện đánh giá cao sự chung tay, vào cuộc hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn trên địa bàn của bác. Bác đã tham gia hỗ trợ người dân với cái tâm rất trong sáng và trách nhiệm, theo đúng với phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ mà bác đã từng trải qua”.

Nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm của gia đình CCB Nguyễn Thái Bình thể hiện tình đoàn kết, gắn bó, chia sẻ yêu thương trong cộng đồng, nhân lên những tấm lòng thơm thảo đó, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH