Mặc dù tiết trời xứ Nghệ những ngày tháng 6 nắng như lửa đốt, rát bỏng da thịt, nhưng cán bộ, chiến sĩ “sao vuông” xã Minh Châu vẫn miệt mài chốt chặt, phục vụ ân cần, chu đáo cho công dân cách ly tại đây.

Theo đồng chí Trần Văn Thời, Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Minh Châu, thị xã Minh Châu là địa phương có 6 ca dương tính SARS-CoV-2. Thời gian qua, Ban CHQS xã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Minh Châu nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2; thành lập 3 điểm cách ly tập trung tại 3 Trường Mầm non xã Minh Châu cơ sở 1, 2, 3. Mỗi điểm cách ly có từ 7-10 chiến sĩ “sao vuông” cùng cán bộ quân sự huyện Diễn Châu đảm nhiệm phục vụ các công dân cách ly và canh trực 24/24. Với tinh thần “Phía trước là nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ dân quân luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phục vụ tận tình, chu đáo, tạo niềm tin cho công dân yên tâm cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ sao vuông cùng các cô giáo Trường Mầm non xã Minh Châu chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly. 

Những ngày này nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ dân quân là tham gia kiểm soát tại 11 điểm chốt chặn trên địa bàn xã; bảo vệ, phục vụ tại 3 điểm cách ly tập trung... Tuy mỗi người, mỗi việc nhưng đều chung một mong muốn là bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ “sao vuông” không quản khó khăn, tiên phong chống dịch. Anh Lê Huy Phương, chiến sĩ dân quân xã Minh Châu, nói: “Dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn xã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Là chiến sĩ dân quân, tôi xác định rõ trách nhiệm của mình. Do vậy, tôi đã xung phong thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch. Bên cạnh chuẩn bị chu đáo các món ăn cho công dân, chúng tôi thường xuyên động viên mọi người không hoang mang, lo lắng, yên tâm cách ly, chung sức, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”.

Đến điểm cách ly tại Trường Mầm non xã Minh Châu cơ sở 2, 3, chúng tôi cũng cảm nhận được tinh thần vì nhân dân phục vụ của chiến sĩ “sao vuông” Minh Châu. Mặc dù mồ hôi ướt đẫm lưng áo, nhưng cán bộ, chiến sĩ dân quân vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Anh Thái Văn Châu, Thôn đội trưởng, thôn Phú Lâm, xã Minh Châu, cho biết: “Hằng ngày sau khi dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ các khu vực, chúng tôi cùng nhau xuống bếp phụ giúp các cô giáo trường chuẩn bị những món ăn ngon, canh ngọt để mọi người ăn hết khẩu phần, tiêu chuẩn, có sức khỏe, nhất là các cháu nhỏ và người lớn tuổi”.

Với tình thương và trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Minh Châu đã vượt qua trở ngại của thời tiết, những khó khăn, nguy hiểm phục vụ công dân như người thân của mình. Gia đình chị Đoàn Thị Lan, có vợ, chồng và 2 cháu nhỏ đều là trường hợp F1 phải cách ly tập trung, cán bộ, chiến sĩ “sao vuông” không những quan tâm phục vụ chu đáo cho cả gia đình tại khu cách ly còn cử lực lượng đến nhà chăm sóc vườn, vệ sinh nhà ở... Chị Lan xúc động nói: “Mặc dù thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt nhưng các chú bộ đội, dân quân vẫn chuẩn bị chu đáo những bữa cơm ngon, canh ngọt cho công dân cách ly. Ngoài ra, các chú còn nấu cháo dinh dưỡng cho hai cháu nhỏ, tôi rất cảm động, cảm ơn các chú nhiều lắm”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Minh Châu chốt chặn tại điểm cách ly tập trung. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Diễn Châu cho biết, tính đến ngày 24-6-2021, trên địa bàn huyện Diễn Châu có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, thì xã Minh Châu có 6 trường hợp. Thời gian qua, để kịp thời ngăn chặn dịch Covid-19, Ban CHQS xã Minh Châu đã chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức truy vết các trường hợp F1, F2; huy động 23 cán bộ, chiến sĩ dân quân tham gia kiểm soát ở 11 điểm chốt chặn, phục vụ tại 3 điểm cách ly tập trung... Trong đó, có nhiều cán bộ, chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ cách ly tập trung, con nhỏ phải nhờ người thân chăm sóc, giúp đỡ những vẫn xác định tốt nhiệm vụ, phục vụ công dân chu đáo, tận tình. Những việc làm đó, đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG