Nhiều đồng chí mặc dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn, bản thân đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt bảo vệ biên giới đã lâu không về thăm nhà, nhưng khi nhận lệnh đã lập tức lên đường, nhiều đồng chí sẵn sàng viết đơn tình nguyện được tham gia cùng đồng đội chống dịch. 

Trong số cán bộ quân y tăng cường lần này có Đại úy, bác sĩ Phạm Văn Tân (Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An), người đã 2 lần viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch ở các tỉnh phía Nam. Đợt 1, anh được lựa chọn, đã tham gia tập huấn, nhưng trước ngày lên đường, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp nên đơn vị điều động anh trở về chống dịch tại quê nhà. Ngay khi biết tin Bộ tư lệnh BĐBP tiếp tục tăng cường lực lượng quân y chi viện cho tuyến đầu chống dịch, anh viết đơn lần nữa bày tỏ nguyện vọng được cùng đồng đội lên đường. Trong đơn anh viết: “…Bản thân tôi nhận thấy tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Tôi làm đơn này muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho công tác phòng, chống dịch Covid-19”. Lá đơn được viết bằng tay rất ngắn gọn đã thể hiện niềm thiết tha được cống hiến của Đại úy Phạm Văn Tân.

leftcenterrightdel
Gương mặt đầy quyết tâm và tinh thần xung kích của các cán bộ quân y BĐBP trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: THU THẢO

Trong số 10 y sĩ của Bộ chỉ huy BĐBP Hà Giang tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19, Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Bản Máy là cái tên được đồng đội nhắc đến khá nhiều. Tháng 4-2020, Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh và bạn gái là Trịnh Thị Phương (điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) hoãn cưới để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu chống dịch” của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tặng Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh và vợ sắp cưới chuyến đi nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quốc. Cho đến tận bây giờ, vợ chồng Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh vẫn chưa có cơ hội để sử dụng món quà ấy vì dịch bệnh vẫn tiếp diễn, vẫn cần những người lính gác lại việc riêng để tận tâm với nhiệm vụ của mình.

Buổi lễ xuất quân hôm đó cũng chính là buổi chia tay ấm tình đồng đội và hừng hực khí thế, tinh thần xung kích của người lính quân y Biên phòng. Hình ảnh những cái ôm, bắt tay của lãnh đạo Bộ tư lệnh với từng đồng chí lên đường thực hiện nhiệm vụ, không chỉ là sự động viên mà đó là sự cảm kích, trân trọng những cán bộ, chiến sĩ của mình chấp nhận hiểm nguy đến với tuyến đầu chống dịch, biết bao khó khăn đang chờ đợi. Bởi, nguy cơ lây nhiễm dịch tại các “điểm nóng” là rất cao khi các đồng chí quân y Biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vaccine, khám sàng lọc, chữa bệnh, động viên, chăm sóc sức khỏe cho quân dân vùng dịch và phối hợp thực hiện nhiều nhiệm vụ khác.

Các đồng chí cán bộ, quân y tăng cường đều xác định rõ, đây là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, luôn nêu cao tinh thần “đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần” để sát cánh cùng đồng đội và nhân dân quyết tâm chống dịch.

leftcenterrightdel
Lực lượng Quân y Biên phòng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các “điểm nóng”. Ảnh: Nguyễn Trung Đông

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết: Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở; vừa ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp với y tế các vùng chăm sóc sức khỏe cho nhân nhân và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã vượt qua rất nhiều khó khăn để bám trụ nơi biên giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ tư lệnh BĐBP triển khai gần 2.000 tổ, chốt trực 24/24 giờ, với sự tham gia của hơn 13.000 người, trong đó hơn 8.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, còn lại là lực lượng Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển, Công an, Dân quân tự vệ... cùng kiểm soát chặt địa bàn biên giới để phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh, thành biên giới phát động và tổ chức sâu rộng trên tất cả các tuyến biên giới phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”. Qua đó, đã xây dựng phòng tuyến nhân dân vững chắc, không chỉ là chỗ dựa của BĐBP, mà còn khẳng định sức mạnh to lớn của nền Biên phòng toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch cam go này.

Thông tin từ Bộ tư lệnh BĐBP cho biết, các cán bộ quân y của 2 đợt xuất quân đã nhanh chóng hành quân về thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị cơ sở như: Huyện Cần Giờ, nhiều cảng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu… Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân, các cán bộ quân y còn góp sức an sinh cộng đồng, hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tặng bà con trong những ngày giãn cách; phối hợp cùng đồng đội, lực lượng y tế các địa phương tham gia trực tại các tổ chốt; tham gia các đội quân y cơ động phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà, tham gia xét nghiệm tại các tổ dân phố, khu phố, từ đó sớm phát hiện các ca F0 để điều trị.

Ghi nhận thành tích, chiến công của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, toàn lực lượng đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hàng nghìn tập thể, cá nhân đã được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

THU THẢO