Quan tâm hậu phương

Từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đến nay, Thượng úy QNCN Lê Văn Thảo, nhân viên trinh sát quân báo, Ban CHQS huyện Tháp Mười nhận nhiệm vụ phụ trách khu cách ly Trường THCS Mỹ An (xã Mỹ An, huyện Tháp Mười). Chị Lê Thị Lan, vợ anh Thảo, là giáo viên Trường Tiểu học Đốc Binh Kiều 2, một mình chăm sóc cha mẹ chồng và hai con nhỏ. Đồng lương ít ỏi của anh chị khá chật vật bởi mẹ anh hiện mắc bệnh ung thư, cha lại bị tai biến nặng. Biết được hoàn cảnh gia đình anh Thảo, chỉ huy đơn vị đã hỗ trợ 40kg gạo cùng một số nhu yếu phẩm trong lúc khó khăn. Chị Lê Thị Lan chia sẻ: "Thời điểm này, người dân ai cũng đều gặp những khó khăn nhất định. Gia đình tôi được sự quan tâm, giúp đỡ từ các đồng đội của chồng là điều thật quý”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp lên đường chống dịch Covid-19. 

Tại chốt Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh khu vực biên giới, phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi gặp Hạ sĩ Ngô Quý thuộc Trung đội Cối 60, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 320 (Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp), đang tăng cường hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ ở chốt. Quý chia sẻ: "Cha em vừa mất, cuộc sống gia đình em càng thêm khó khăn vì mẹ không có việc làm mà phải nuôi 4 em đang còn nhỏ. Nhận được tin báo, em vừa thương vừa lo cho cuộc sống của mẹ và các em. Biết được hoàn cảnh của em, Ban chỉ huy Trung đoàn 320 và Tiểu đoàn 1 đã trích quỹ tăng gia sản xuất, cùng với kinh phí quyên góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để hỗ trợ gia đình em hơn 8 triệu đồng. Em rất cảm động và biết ơn trước nghĩa tình của đơn vị và đồng đội".

Rồi như để bày tỏ tấm lòng, Quý xin phép chỉ huy và mượn điện thoại cho chúng tôi nói chuyện với mẹ. Mẹ Quý xúc động tâm sự: “Tôi rất cảm ơn tình cảm và món quà hỗ trợ gia đình của đơn vị. Số tiền ấy đủ để gia đình trang trải trong thời gian khó khăn này”.

Chia sẻ về những việc nghĩa tình của đơn vị, Đại tá Trịnh Hoàng Phong, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Với chủ trương “không bỏ ai lại phía sau”, thời gian qua, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo nắm bắt tình hình các gia đình quân nhân gặp khó khăn trong dịch Covid-19 để làm tốt công tác tham mưu cho cấp trên và đề ra các chương trình, giải pháp hỗ trợ; coi việc giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với gia đình quân nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, gắn liền với trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị".

Chăm lo tiền tuyến

Có dịp cùng Đại tá Trịnh Hoàng Phong đến thăm lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến, chúng tôi cảm nhận rõ hơn rằng dù đối mặt với hiểm nguy, dù phải ở trong lều bạt dựng tạm, ăn uống kham khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện quyết tâm, trách nhiệm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong gian khó, nhiều cán bộ, chiến sĩ còn chia sẻ phần cơm ăn, nước uống của mình cho người dân hoạn nạn.

Được biết, đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nguồn lực, điều kiện tốt nhất để chăm lo, hỗ trợ, động viên lực lượng trên tuyến đầu; giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của các cấp chính quyền và sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân.

Chia sẻ về điều này, Thượng úy QNCN Lê Văn Thảo cho biết: “Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đều dành thời gian đến các chốt và khu cách ly kiểm tra điều kiện nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống của bộ đội. Khi thì cà phê đóng gói, lúc thì bọc trái cây, mấy đòn bánh tét... tặng bộ đội, rồi động viên anh em cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn này”.

Được biết, để quản lý và định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, ngay khi dịch bùng phát, Đảng ủy Quân sự tỉnh Đồng Tháp đã ban hành chỉ thị và kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phát động thi đua kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, vượt lên khó khăn, nỗ lực hết mình cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Đại tá Trần Văn Hiền, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: "Với phương châm “đúng, trúng, nhanh, kịp thời, hiệu quả”, thời gian qua, cơ quan chính trị chủ động hướng dẫn cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và giao bộ phận chuyên môn giám sát, báo cáo kịp thời dựa trên nguyên tắc “dự báo, quản lý, định hướng, đấu tranh và giải quyết tư tưởng nảy sinh". Đồng thời, giao cho cán bộ quản lý, phụ trách chung bám sát bộ đội, phát huy sự gương mẫu trong công việc và san sẻ, giúp đỡ anh em, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi. 

Bài và ảnh: THẾ HIỂN - TRUNG THẮNG