Đại tá Đặng Văn Hiếu, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9 cho biết: Để ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thời gian qua, Cục Hậu cần đã chủ động tham mưu với Bộ tư lệnh quân khu chuẩn bị đầy đủ các phương án theo các cấp độ dịch. Toàn quân khu đã thành lập 34 tổ cơ động PCD, 178 tổ lấy mẫu và 6 tổ xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Quân y (BVQY) 120, BVQY 121 và Đội Y học dự phòng. Ngoài ra, 12 bệnh xá trung đoàn đã chuẩn bị được 208 giường điều trị bệnh truyền nhiễm; 14 bệnh xá sư đoàn mở rộng lên 358 giường. Riêng tại BVQY 120 và BVQY 121 còn chuẩn bị gần 160 giường, đồng thời triển khai hệ thống điều trị bệnh truyền nhiễm, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Quân khu cũng đã thành lập bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6 tại tỉnh Tiền Giang với quy mô 300 giường, được kết nối truyền hình trực tuyến với BVQY 175 để chỉ đạo chẩn đoán và điều trị từ xa khi có tình huống khẩn cấp.
 |
Thủ trưởng Bộ tư Quân khu 9 kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần cho công dân cách ly tại Trường Quâm sự Quân khu 9. |
Trên cơ sở kinh phí được phân cấp cho nhiệm vụ PCD Covid-19, Cục Hậu cần Quân khu 9 tham mưu với Bộ tư lệnh Quân khu 9 ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm quân nhu trong PCD; lập dự toán, tạo nguồn khai thác hàng quân nhu cho các đơn vị tổ chức khu cách ly công dân; rà soát, cân đối vật chất quân nhu cho các đơn vị bảo đảm dự phòng các tình huống và các cấp độ của dịch; lập nguồn dự trữ vật chất quân nhu, sẵn sàng cho công tác PCD khi có lệnh. “Toàn quân khu đã thực hiện tốt việc khai thác, tạo nguồn lương thực sạch, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, hạn chế hàng khai thác ngoài thị trường. Các khu cách ly tập trung thực hiện hiệu quả việc chế biến nấu ăn tập trung theo một chiều khép kín, chia ăn theo khẩu phần, suất ăn bằng dụng cụ chia ăn nhanh cho từng người; đơn vị thực hiện giãn cách bàn ăn, người ăn, làm vách ngăn phòng ăn. Chỉ đạo kho hậu cần tổng hợp thực hiện chặt chẽ công tác PCD, sát khuẩn phương tiện, hàng hoá trong tiếp nhận và cấp phát", Đại tá Phan Văn Chương, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9 cho biết.
Cùng với đó, Cục Hậu cần Quân khu 9 còn tham mưu với Bộ tư lệnh quân khu phân cấp, bảo đảm linh hoạt, kịp thời xăng dầu cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ PCD, nhất là trên các tuyến biên giới đường bộ, đường sông tiếp giáp với Campuchia; huy động nguồn lực xăng dầu, lập dự phòng ngân sách sẵn sàng bảo đảm cho các lực lượng khác tham gia PCD. Tổ chức rà soát, tổng hợp về khả năng cách ly của các đơn vị; cơ sở, vật chất doanh trại hiện có, nhu cầu về kinh phí, vật chất doanh trại cần bổ sung; điều chuyển, cấp phát vật chất doanh trại bảo đảm kịp thời cho các khu cách ly; duy trì lượng dự trữ vật chất doanh trại bảo đảm kịp thời khi có tình huống khẩn cấp. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ các phương tiện, bảo đảm vận chuyển đầy đủ, kịp thời cho các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, vận chuyển công dân Việt Nam về nước từ sân bay quốc tế Cần Thơ đến các khu cách ly tập trung. Chỉ đạo các địa phương thuê phương tiện (xe ca có chất lượng tốt) của doanh nghiệp để vận chuyển, thu phí công dân theo Nghị quyết số 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Từ tháng 3-2020 đến nay, chúng tôi đã tổ chức gần 130 đợt điều động phương tiện, với hơn 1.000 lượt xe để chở hơn 26 nghìn công dân Việt Nam từ các nước về cách ly tại các đơn vị trên địa bàn Quân khu 9 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Vận tải, Cục Hậu cần Quân khu 9 nói.
 |
Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu 9 lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho đội ngũ cán bộ. |
Theo Đại tá, TS Phạm Hoàng Lai, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc triển khai phục vụ tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19, Kho Xưởng dược 131, Cục Hậu cần quân khu đang gấp rút sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống nhà kho theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ lực lượng đáp ứng các tiêu chí về trình độ chuyên môn, sẵn sàng tổ chức tập huấn theo kế hoạch bảo đảm tốt việc tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine trong thời gian tới. “Ngoài xe chuyên dụng của Bộ Y tế cấp, Phòng Quân y quân khu đã chuẩn bị các xe vận tải, cũng như việc bảo đảm lộ trình vận chuyển vaccine từ Kho Xưởng dược 131 đến tất cả các huyện, thị xã thuộc 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long theo kế hoạch của Bộ Y tế bảo đảm nhanh chóng, an toàn, kịp thời. Đến thời điểm này, các đơn vị trong LLVT Quân khu 9 đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 được 3 đợt, với hơn 13.500 liều cho gần 9.300 người, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tiến hành tiêm các đợt tiếp theo”, Đại tá, TS Phạm Hoàng Lai cho biết.
Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó tư lệnh Quân khu 9 khẳng định: “Quân khu chỉ đạo Cục Hậu cần làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 9 về công tác PCD Covid-19. Xây dựng kế hoạch cụ thể ứng phó với từng cấp độ dịch theo từng giai đoạn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất, thường xuyên kiểm tra công tác PCD của các đơn vị, nhất là các khu cách ly tập trung công dân từ nước ngoài về, kịp thời xử lý tốt các tình huống. Làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong thực hiện công tác PCD”.
Bài và ảnh: QUANG ĐỨC