Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Quân đoàn 4 đã triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về tăng cường lực lượng, phương tiện giúp nhân dân PCD Covid-19 ra sao?

Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi: Chấp hành Công điện khẩn số 515 ngày 22-7-2021 của Tổng Tham mưu trưởng về việc giao nhiệm vụ cho Quân khu 7 và Quân đoàn 4 tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân tỉnh Bình Dương PCD Covid-19, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh (BTL) Quân đoàn 4 xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của quân đoàn.

Thường vụ Đảng ủy, BTL đã thống nhất chủ trương lãnh đạo và chỉ đạo Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 của quân đoàn nhanh chóng hiệp đồng cụ thể nội dung công việc với BCĐ PCD tỉnh Bình Dương; ngày 23-7 đã ban hành kế hoạch điều động lực lượng giúp tỉnh Bình Dương PCD Covid-19.

Theo đó, Quân đoàn 4 sử dụng 500 cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) và phương tiện của các cơ quan, đơn vị, như: Tiểu đoàn Thông tin 26/Bộ Tham mưu, Sư đoàn 7, Lữ đoàn Pháo binh 434, Lữ đoàn Phòng không 71, Lữ đoàn Công binh 550, phối hợp với các lực lượng của tỉnh Bình Dương đảm nhiệm các công việc: Bảo vệ, phục vụ các khu cách ly; trực các chốt kiểm soát phòng dịch ở thị xã Tân Uyên, TP Thuận An, TP Dĩ An...

Quân đoàn tổ chức giao nhiệm vụ và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyển chọn lực lượng có sức khỏe tốt, trách nhiệm cao, ưu tiên các đồng chí đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19; thành lập khung chỉ huy, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng bộ phận; tiến hành sinh hoạt xây dựng quyết tâm, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ; tập huấn, bồi dưỡng về phương pháp thực hiện nhiệm vụ và các biện pháp PCD, bảo đảm an toàn khi làm nhiệm vụ.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và chặt chẽ, các đơn vị tham gia giúp địa phương PCD Covid-19 đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đồng loạt xuất quân, cơ động tới các địa phương trước 11 giờ ngày 26-7 để tiếp nhận nhiệm vụ và từ 0 giờ ngày 27-7 đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. CB, CS của Quân đoàn 4 tham gia làm nhiệm vụ tại 63 khu, điểm cách ly, 98 chốt PCD và tham gia các tổ cơ động kiểm soát...

leftcenterrightdel
 Lực lượng phòng hóa Quân đoàn 4 tham gia phun khử khuẩn tại địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: TUẤN ANH.

PV: Đồng chí cho biết những kết quả bước đầu của Quân đoàn 4 trong việc hỗ trợ địa phương PCD?

Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi: Ngay khi tỉnh Bình Dương và địa bàn các cơ quan, đơn vị của quân đoàn đứng chân xuất hiện đợt dịch thứ tư, BTL quân đoàn đã báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng và chỉ đạo lực lượng quân y, phòng hóa của quân đoàn tham gia phun khử khuẩn nhiều lần, với diện tích hàng nghìn héc-ta theo đề nghị của BCĐ PCD tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, TP Thủ Đức và huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Quân đoàn cử 50 bác sĩ và nhân viên y tế tham gia hỗ trợ TP Thuận An (Bình Dương) và huyện Củ Chi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (từ ngày 4-7 đến nay); tính đến 6 giờ ngày 27-7 đã lấy mẫu cho 51.635 người; tuyển chọn, cử 56 bác sĩ và nhân viên y tế tham gia Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B của Bộ Quốc phòng tại tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, quân đoàn đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch, phương án, nhân lực, cơ sở vật chất để đảm nhiệm 3 điểm cách ly công dân theo kế hoạch Bộ Quốc phòng giao và đề nghị của các địa phương tại Sư đoàn 7, Sư đoàn 309 và Trường Cao đẳng nghề số 22; hiện đã kích hoạt 2 điểm, tiếp nhận 1.414 công dân cách ly tại tỉnh Bình Dương, trong đó có 892 công dân có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. 550 CB, CS tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 63 khu, điểm cách ly và 98 chốt phong tỏa của địa phương; các đơn vị huy động hàng nghìn ngày công giúp địa phương chuẩn bị khu cách ly, hỗ trợ 380 giường nằm, 650 bộ chăn màn phục vụ người dân cách ly.

Bên cạnh đó, BTL và các cơ quan, đơn vị trong quân đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp nhân dân, các đối tượng chính sách và gia đình CB, CS có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 1.564 phần quà, trị giá gần 860 triệu đồng. Hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Các lực lượng của Quân đoàn 4 hỗ trợ địa phương PCD Covid-19 đã thể hiện rõ vai trò là lực lượng tuyến đầu, với trách nhiệm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

PV: Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các địa phương Quân đoàn 4 đứng chân, đơn vị đã có những giải pháp nào để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ vừa thực hiện nhiệm vụ tham gia PCD?

Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi: Có rất nhiều chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể để Quân đoàn 4 vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, vừa tham gia giúp các địa phương PCD Covid-19. Trong đó, quân đoàn tập trung vào 4 giải pháp cụ thể. Thứ nhất, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, công điện, hướng dẫn của cấp trên về công tác PCD.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách và hệ trọng, cần phải tăng cường trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi CB, CS bằng mọi biện pháp quyết liệt để lãnh đạo, chỉ huy, quản lý cơ quan, đơn vị ổn định, không để dịch bệnh xảy ra. Nơi nào có dịch phải nhanh chóng dập dịch, không để lan rộng; tổ chức chặt chẽ cách ly đối với quân nhân nhiễm, nghi nhiễm (F0, F1, F2, F3...) và số CB, CS đi công tác, phép, tranh thủ, đi học trở lại đơn vị theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị; tổ chức truy vết, phun thuốc khử khuẩn và tiêm vaccine ngừa Covid-19 (ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch).

Thứ hai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho CB, CS, gắn với thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 trong đơn vị và tham gia PCD với địa phương; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và nhân dân. Chống các biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đồng thời chống các biểu hiện hoang mang, lo sợ dịch bệnh.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện nghiêm việc cấm trại, tạm dừng giải quyết phép, tranh thủ cho CB, CS (trừ trường hợp đặc biệt). Kiểm soát chặt chẽ quân nhân và nhân dân ra, vào doanh trại. Tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tư tưởng, các mối quan hệ của CB, CS gắn với động viên tư tưởng bộ đội; duy trì nghiêm nền nếp chế độ quy định, kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước; quản lý chặt chẽ con người và cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện của cơ quan, đơn vị.

Cuối cùng là tăng cường vai trò trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy, quản lý và cán bộ chủ trì các cấp trong công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCD. Cán bộ chủ trì của cấp dưới trực tiếp chịu trách nhiệm với cấp trên về việc để cơ quan, đơn vị mình xảy ra dịch bệnh do lỗi chủ quan. BCĐ PCD các cấp là cơ quan tham mưu, giúp việc cho cấp ủy, chỉ huy các cấp, đồng thời tích cực, chủ động nghiên cứu, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCD khẩn trương, quyết liệt, kịp thời; thường xuyên báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo, chỉ huy cùng cấp và cấp trên để xử trí tốt các tình huống xảy ra.

PV: Lực lượng tham gia PCD ở nhiều khu vực, nhiều bộ phận, Quân đoàn 4 có giải pháp gì để làm tốt công tác tư tưởng và bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, thưa đồng chí ?

Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi: Với lực lượng tham gia PCD khá lớn với nhiều bộ phận, ở nhiều địa bàn, nguy cơ lây nhiễm cao, Thường vụ Đảng ủy quân đoàn xác định, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bên cạnh việc tổ chức chặt chẽ thì công tác tư tưởng và chính sách có vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi tập trung làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho CB, CS nhận thức đầy đủ, sâu sắc về nhiệm vụ, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, là tình cảm, nghĩa vụ cao cả của từng quân nhân; làm cho mọi CB, CS đề cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tự giác chấp hành nghiêm các chỉ thị, quy định về PCD Covid-19 và kỷ luật của quân đội khi quan hệ với nhân dân, giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

BTL quân đoàn và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thường xuyên kiểm tra, động viên các lực lượng trên các hướng. Đặc biệt, tập trung phát huy trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, nhất là các bộ phận nhỏ, lẻ; bảo đảm đội ngũ cán bộ luôn thực hiện tốt “bốn cùng" với bộ đội (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ), thực sự bám sát mọi hoạt động và là chỗ dựa tinh thần để CB, CS yên tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao... 

Bên cạnh đó, Quân đoàn 4 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, tạo phong trào thi đua sôi nổi, khích lệ, cổ vũ, động viên CB, CS khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chủ động phối hợp với các địa phương kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc; kiên quyết chấn chỉnh, xử lý những trường hợp thiếu trách nhiệm, lơ là, hoàn thành nhiệm vụ thấp, vi phạm kỷ luật... Từ đó, tạo sức mạnh tổng hợp để các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HUY ĐĂNG - SONG DUY (thực hiện)