Trong suốt quá trình công tác gần 3 tháng, anh em trong đoàn đều xác định, đã vào vùng tâm dịch để tác nghiệp thì không sợ trở thành F0, nhưng nếu để xảy ra lây nhiễm, đồng nghĩa với việc không hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, các biện pháp phòng dịch luôn được đặt ở mức tối đa.

Trong số hành lý đoàn công tác mang theo, vật tư phòng dịch do tòa soạn trang bị chiếm khối lượng nhiều nhất, toàn loại tốt cả, từ quần áo bảo hộ, khẩu trang các loại, kính chống giọt bắn, cho tới các loại thuốc bổ nhằm tăng sức đề kháng. Vào đến TP Hồ Chí Minh, đoàn công tác còn được bổ sung thêm kit test nhanh... Đồ phòng dịch đã rất nhiều, nhưng chúng tôi biết không bao giờ được phép chủ quan. Bởi lẽ, chủng Delta cực kỳ dễ lây nhiễm.

leftcenterrightdel
Phóng viên Báo Quân đội nhân dân tác nghiệp tại Khoa Điều trị bệnh nhân nguy kịch, Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân y 175. 


Những ngày đầu tác nghiệp, chúng tôi được phép vào Khoa Điều trị của Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông và Khoa Điều trị bệnh nhân nguy kịch, Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân y 175. Gặp gỡ, phỏng vấn các bệnh nhân đang điều trị đồng nghĩa với việc chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây. Với đầy đủ đồ bảo hộ, tuân thủ nghiêm hướng dẫn, cẩn trọng phòng dịch nên chúng tôi không quá lo lắng.

Những ngày sau khi vào viện, chúng tôi đều tự cách ly và hằng ngày tự xét nghiệm nhanh. Chỉ khi kết quả đều âm tính, hoạt động tác nghiệp mới trở lại bình thường. Vào giữa tâm dịch, tiếp xúc trực tiếp với F0, nhưng chúng tôi vẫn có cảm giác an toàn, dường như, virus SARS-CoV-2 vẫn đang ở bên ngoài những bộ đồ bảo hộ.

Khoảng một tháng tác nghiệp, chúng tôi thực sự mới thấm nỗi nguy hiểm của Covid-19. Vợ đồng chí lái xe cho đoàn, rồi một số người quen biết trở thành F0. Một số người nhờ chúng tôi tìm giúp thông tin về người thân đang điều trị và nơi đang cất giữ tro cốt của người tử vong do Covid-19. Những thông tin về dịch, về số người tử vong... Dịch bệnh dường như bủa vây từng bữa cơm, giấc ngủ. Không ai bảo ai, cả 4 anh em trong đoàn đều tự ý thức "nâng cấp" phòng dịch ở mức... từng li, từng tí. Ngoài phạm vi phòng ở, ra ngoài, chạm vào bất cứ thứ gì, đều phải khử khuẩn tay. Mua đồ gì, cả đồ ăn, việc đầu tiên luôn là khử khuẩn. Thậm chí, tiền được người bán hàng trả lại cũng được “giặt” cồn... Tất cả các biện pháp phòng dịch được đặt ở mức cao nhất. Tuy nhiên, có những thời điểm, cả đoàn thực sự cảm thấy lo lắng vì dịch bệnh quá gần, như sờ, như chạm thấy SARS-CoV-2. Nỗi lo đó không phải là phơi nhiễm mà là vì nhiệm vụ.

Sau gần 3 tháng tác nghiệp tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ, đoàn phóng viên tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trở về Hà Nội tuyệt đối an toàn và hoàn thành nhiệm vụ. Đó là kết quả của việc luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện mọi biện pháp phòng dịch và có cả ít nhiều sự may mắn.

Bài và ảnh: DUY ĐĂNG