Đội ngũ cán bộ, nhân viên và gần 400 người dân đang cách ly tập trung tại 12 khu cách ly trên địa bàn huyện Diễn Châu đều biết CCB Nguyễn Thái Bình và con trai là Nguyễn Văn Thái. Ngay khi dịch bệnh bùng phát, hai cha con ông đã trực tiếp đến tìm hiểu những khó khăn, thiếu thốn của từng khu cách ly, tìm cách thức hỗ trợ phù hợp nhất. Ở đâu thiếu giường thì hỗ trợ giường xếp, thiếu tủ bảo ôn để bảo quản thực phẩm thì hỗ trợ tủ bảo ôn, thiếu quạt điện thì hỗ trợ quạt... cùng với hàng trăm thùng nước, sữa, quần áo, nước sát khuẩn phòng, chống dịch. 

leftcenterrightdel
Hàng trăm thùng sữa, nước khoáng cùng trang thiết bị y tế được gia đình CCB Nguyễn Thái Bình hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Diễn Châu và các khu cách ly. 

Khi các khu cách ly đã đi vào ổn định, cha con ông lại vượt hàng trăm cây số đến huyện Tân Kỳ mua hàng chục con lợn về làm sạch sẽ, mang đến tận nơi hỗ trợ, giúp cải thiện bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và nhân dân đang cách ly. “Tôi đã từng là Bộ đội Cụ Hồ, khi quê hương đang gặp hoạn nạn, tuy mình chưa giàu có nhưng vẫn có điều kiện hơn những người dân đang phải cách ly, vợ chồng tôi cùng các con, cháu đều thống nhất: Có nhiều hỗ trợ nhiều, có ít hỗ trợ ít, mình hỗ trợ bằng cái tâm, không tính toán, nhất là đối với những người đang nơi tuyến đầu chống dịch...”. Được biết, đây không phải lần đầu gia đình CCB Nguyễn Thái Bình tham gia hỗ trợ người dân, mỗi khi ở đâu có thiên tai, hoạn nạn, ông cùng các con, cháu đều là những người đầu tiên trong huyện tham gia hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn. “Đến hôm nay 23-6, gia đình tôi đã hỗ trợ địa phương các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư, đồ dùng thiết yếu, tổng giá trị hơn 300 triệu đồng, gia đình tôi sẽ còn tiếp tục hỗ trợ, chứ không phải chỉ dừng lại ở đây....”, ông Bình chia sẻ.

Anh Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân đã quyết định cho mượn cả một ngôi trường khang trang của mình để làm điểm cách ly tập trung. Anh còn ủng hộ 100 triệu đồng để mua thực phẩm, đưa vào khẩu phần ăn cho bà con đang cách ly tại đây. Anh tâm sự: “Tôi nhận thấy nên có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ phần nào với huyện nhà. Hiện tại, tôi cho UBND huyện trưng dụng toàn bộ Trường Mầm non Hoa Hồng với hơn 20 phòng khép kín, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, cũng như ủng hộ một số tiền ban đầu giúp ban chỉ đạo và nhân dân tại điểm cách ly. Thời gian tới, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh, gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ thêm”.

leftcenterrightdel
 Gia đình CCB Nguyễn Thái Bình hỗ trợ thực phẩm cho các khu cách ly

Đến những cụ già gần 80 tuổi bớt đồng tiền dưỡng già ít ỏi của mình góp phần cùng toàn dân chống dịch. Chị nông dân bớt chi tiêu cho gia đình để mua thêm thùng mì tôm, hái mấy bó rau muống trong vườn, chặt buồng chuối chưa kịp chín đến ủng hộ các khu cách ly...

Những ngày này, khắp các miền quê huyện Diễn Châu dấy lên phong trào quyên góp giúp nhau chống dịch Covid-19. Người thì góp của, người thì chung công, đã là người dân Diễn Châu không ai không hành động. Cô Đinh Thị Thúy, giáo viên Trường Mầm non xã Diễn Tân chia sẻ: “Khi nhà trường thông báo cần người đến phục vụ khu cách ly tại trường thì tôi đã không ngần ngại, xung phong nhận lời. Mặc dù gia đình đang có 3 người thuộc diện F1 phải cách ly. Chồng là bộ đội cũng đang làm nhiệm vụ chống dịch, gia đình rất neo người nhưng tôi đã sắp xếp việc gia đình để vào khu cách ly phục vụ, cùng với các lực lượng chống dịch”.

leftcenterrightdel
“Đội shipper tình nguyện” xã Minh Châu giao hàng miễn phí cho người dân bị phong tỏa. 

Được biết, không chỉ tại khu cách ly Trường Mầm non xã Diễn Tân mà hiện nay ở tại 12 khu cách ly trên địa bàn huyện Diễn Châu đều có lực lượng giáo viên đăng ký, tự nguyện phục vụ nấu ăn cũng như các việc khác. Hay câu chuyện “Đội shipper” hàng miễn phí do Đoàn thanh niên xã Minh Châu tổ chức; “Gian hàng 0 đồng” tại thôn Vân Tập, xã Minh Châu... nhằm giúp đỡ những gia đình khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn. Đến những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chị Hoàng Thị Soa, thôn Vân Tập, đó là một mình chị đứng ra trông coi nhà cửa, chăm sóc vật nuôi cho 4 gia đình hàng xóm lân cận, khi tất cả các thành viên của những gia đình này thuộc đối tượng F1 vào khu cách ly tập trung. Chị Soa tâm sự: “Do ở trong thôn có nhiều gia đình phải đi cách ly cả nhà, không còn ai chăm sóc gia súc, gia cầm, vườn tược... nên những người hàng xóm phân chia nhau đến từng nhà cho gà, lợn, trâu, bò ăn. Chiều chiều phải mở chuồng cho bò ra ngoài và tưới cây trong vườn, dọn dẹp nhà cửa... Dù vất vả nhưng chúng tôi thấy đây là trách nhiệm chia sẻ cộng đồng, hàng xóm khi tắt lửa tối đèn có nhau”.

Ông Ngô Sỹ Thành, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Diễn Châu cho biết: “Khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện Diễn Châu, Ủy ban MTTQ huyện đã phát động phong trào quyên góp đến toàn dân. Hưởng ứng lời kêu gọi, đến nay các tổ chức, cá nhân đã vào cuộc rất hiệu quả, cụ thể đến ngày 23-6, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn đã quyên góp được hơn 4,6 tỷ đồng, hàng chục tấn rau củ quả các loại; hơn 2 tấn thịt, cá các loại cùng với nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm cho người dân tại khu cách ly như: Nước uống, sữa, các trang thiết bị y tế phòng dịch, bàn, ghế, giường nằm. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã điều tiết số hàng hóa này đến các khu cách ly trên địa bàn để đưa vào bữa ăn cho người dân một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Ủy ban MTTQ huyện Diễn Châu tiếp tục kêu gọi, mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chia sẻ để tiến tới không phải thu tiền ăn của người dân ở các khu cách ly”.

Với truyền thống, đạo lý tốt đẹp “tương thân tương ái”, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, người dân huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An ngày càng đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, yêu thương, ủng hộ hết lòng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng vượt qua và dập tắt dịch bệnh.

Bài và ảnh: LÊ TẦN - KHÁNH TRÌNH