QĐND - Tính đến hết ngày 19-7, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Để có được kết quả này là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Bên cạnh đó là sự nỗ lực của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong công tác ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép.

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép

Suốt gần hai năm qua, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa đấu tranh ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, góp phần PCD. Từ ngày 1-1 đến 17-7-2021, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ 6.900 người nhập cảnh trái phép. Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết: "Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện những biện pháp cấp bách PCD; ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của BĐBP tỉnh; thành lập Tổ công tác tiền phương PCD Covid-19... Đặc biệt, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, ngày 13-5-2021, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 793/KH-BCH, đồng thời tham mưu cho Tỉnh ủy Cao Bằng ban hành Công văn số 183-CV/TU ngày 20-5-2021 về việc phát động Phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và ngăn chặn XNC trái phép”. Hiện nay, BĐBP tỉnh đang duy trì 130 tổ, chốt PCD cố định và 16 tổ kiểm soát lưu động nhằm ngăn chặn hoạt động XNC trái phép".  

Cán bộ Đồn Biên phòng Tổng Cọt lấy lời khai của đối tượng có hành vi môi giới xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn, chúng tôi mới thấu hiểu phần nào nỗi vất vả của người lính biên phòng. Chỉ riêng đêm 12, rạng sáng 13-7-2021, các tổ, chốt tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã phát hiện và bắt giữ 49 người nhập cảnh trái phép. Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp của hoạt động XNC trái phép, đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ chốt chặn 24/24 giờ tại các tổ, chốt dọc đoạn biên giới đơn vị quản lý. Thời gian qua, một số đối tượng đã tham gia môi giới, dẫn đường cho người XNC trái phép với thủ đoạn tinh vi. Do vậy, đơn vị thường xuyên bố trí các tổ lưu động tuần tra, kiểm soát chặt tại các khu vực đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, xử lý”.

Đấu tranh với hành vi môi giới XNC trái phép

Bữa cơm tối vừa nấu xong, các cán bộ, chiến sĩ chốt số 2, Đồn Biên phòng Tổng Cọt chưa kịp ăn đã phải úp lồng bàn để lên đường thực hiện nhiệm vụ do nhận được tin báo của nhân dân về các trường hợp XNC trái phép. Sau khi tiến hành mật phục tại khu vực đường biên, khoảng 20 giờ ngày 6-7, tổ công tác đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi tổ chức cho 4 người xuất cảnh trái phép qua biên giới. Tâm sự với chúng tôi, Thiếu úy Nông Nguyên Chương, Chốt trưởng chốt số 2 cho biết: “Sau khi phát hiện tổ công tác, các đối tượng đã hô hoán và bỏ chạy vào rừng, chúng tôi phải đuổi theo khoảng 1km mới bắt giữ được các đối tượng”.

Trung tá Lục Sơn Thủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tổng Cọt bày tỏ: “Không chỉ ngăn chặn tình trạng XNC trái phép qua biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tổng Cọt còn phát hiện, bắt giữ các đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác XNC trái phép, bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục xử lý theo quy định”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện 25 vụ/63 đối tượng tổ chức, môi giới cho 140 người XNC trái phép. Trong đó, các đơn vị của BĐBP tỉnh Cao Bằng đã khởi tố 16 vụ/51 đối tượng tổ chức, môi giới XNC trái phép. Các đối tượng tổ chức, môi giới XNC trái phép thường móc nối với một số người dân địa phương hám lợi, là những người am hiểu địa hình, địa bàn và chủ yếu liên lạc qua mạng xã hội khiến công tác kiểm tra, phát hiện của lực lượng chức năng thêm phần khó khăn. “Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ PCD Covid-19, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị và địa bàn; hướng dẫn nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp PCD và ngăn chặn hành vi XNC trái phép”-Đại tá Bùi Văn Nhị cho biết thêm. 

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG - DƯƠNG SAO