Đó là kết quả bước đầu trong nỗ lực và quyết tâm cao độ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có đóng góp quan trọng của các cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Các anh đã để lại trong lòng người dân những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Từ ngày 1-8-2021, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quận Tây Hồ triển khai 3 khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng, Trường Trung học cơ sở Phú Thượng và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên quận. Việc chuẩn bị mọi mặt và điều hành hoạt động 3 khu cách ly này là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và vô cùng cấp bách mà Ban CHQS quận phải đảm nhiệm.

Được lãnh đạo Quận, Đảng ủy, Ban CHQS quận tin tưởng giao trọng trách, Trung tá Nguyễn Văn Huấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Tây Hồ, kiêm trợ lý binh chủng, cùng đồng đội khẩn trương bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch và phân công công việc cụ thể cho các cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác. Đồng thời tham mưu đề xuất, giúp lãnh đạo Ban CHQS quận triển khai các biện pháp vận hành ngay hoạt động trong khu cách ly tập trung để kịp thời tiếp nhận các trường hợp F1 trên địa bàn quận.

leftcenterrightdel
Tiếp nhận người dân diện F1 vào khu cách ly. 

Một ngày làm việc của Trung tá Nguyễn Văn Huấn và các chiến sĩ trong khu cách ly bắt đầu từ 5 giờ sáng. Đều đặn mỗi ngày 3 lần, các anh đến từng phòng để đưa thức ăn, nhu yếu phẩm cần dùng cho mọi người, đồng thời phối hợp với đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn bà con cách phòng ngừa dịch bệnh. Trong suốt hơn một tháng, phục vụ hơn 100 người thuộc diện F1, phải luôn mang trên mình bộ đồ bảo hộ chống dịch kín mít, toàn thân ướt đẫm mồ hôi, nhưng các anh vẫn cần mẫn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, sức khỏe cho những người đang được cách ly, động viên họ yên tâm thực hiện tốt những quy định cách ly để sớm trở về cùng gia đình.

Trong thời gian này, các anh không được về thăm gia đình. Chỉ khi cuối ngày kết thúc tất cả công việc, các anh mới tranh thủ gọi điện về cho vợ, con, người thân. Trong số các anh cũng có người gia đình đang ở trong vùng bị phong tỏa do Covid-19 nên bản thân các anh cũng không khỏi lo lắng. Song, được biết gia đình mình hiện cũng được chính quyền, nhân dân địa phương, những đồng đội của mình hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ, các anh cũng yên tâm phần nào và có động lực, sức mạnh tinh thần để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực cách ly

Trung tá Nguyễn Văn Huấn tâm sự: “Nhiều khi cũng căng thẳng do áp lực công việc và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, song chúng tôi luôn xác định cho mình phải vững vàng về tư tưởng, bản lĩnh của người lính, động viên nhau kiên nhẫn trong công việc thường nhật để có chất lượng phục vụ tốt nhất, đồng thời bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối trong phòng, chống lây nhiễm tại khu vực. Chúng tôi luôn xác định “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp trên giao phó và làm hết sức mình vì “mệnh lệnh trái tim”!

Hơn 25 năm phục vụ quân ngũ, trong đó có 3 năm công tác tại Ban CHQS quận Tây Hồ, nhiệm vụ lần này đối với Trung tá Nguyễn Văn Huấn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, với nhiều kỷ niệm và ấn tượng khó phai. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, anh luôn cùng đồng đội vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Phạm Thanh Cương, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cùng những đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung: Từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, dù công việc rất đặc thù và vô cùng khó khăn, song các đồng chí luôn nỗ lực hết sức mình, tận tình, chu đáo chăm sóc sức khỏe, giúp ổn định tâm lý cho người dân trong khu vực cách ly. Đó chính là những nhân tố quan trọng góp phần vun đắp thêm niềm tin, tình đoàn kết và gắn bó giữa quân và dân, chung tay cùng cả hệ thống chính trị quận và Thành phố trong trận chiến chống dịch.

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS quận Tây Hồ, đặc biệt là tổ công tác làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 đã để lại trong lòng người dân những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Bài, ảnh: ĐẶNG THÁI HÀ