leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận, Phó chính ủy Học viện Quân y. 

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết những công việc mà HVQY tham gia trong nhiệm vụ PCD Covid-19 ở các tỉnh, thành phố phía Nam?

Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận: Ngay từ ngày 3-7-2021, HVQY đã chuyển 5 tấn thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế vào Phân hiệu phía Nam. Chúng tôi cũng cử 50 cán bộ, nhân viên từ Hà Nội vào phối hợp với cán bộ, nhân viên và sinh viên tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh để triển khai trung tâm xét nghiệm dã chiến với 5 tổ xét nghiệm SARS-CoV-2. Từ ngày 6 đến 21-8, học viện tiếp tục cử hơn 350 cán bộ, nhân viên, học viên vào tham gia điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D tại Bình Dương và giúp đỡ nhân dân TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh phía Nam khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân F0 cách ly tại nhà.

Ngày 23-8, HVQY đã tổ chức một lực lượng hùng hậu với gần 1.100 cán bộ, học viên, nhân viên vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ công tác PCD. Lực lượng của học viện được bố trí thành 490 tổ quân y cơ động (mỗi tổ 3 người gồm bác sĩ, học viên và điều dưỡng), triển khai thành các trạm y tế lưu động để thực hiện các nhiệm vụ: Chăm sóc và điều trị bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân Covid-19 (F0) không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ tại nhà, phối hợp với địa phương tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn cho người dân về dịch Covid-19.

PV: Theo đồng chí, tình hình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương hiện nay thế nào? Hiệu quả hoạt động của HVQY tại hai địa phương này ra sao?

Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận: Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương vẫn diễn biến phức tạp, số lượng F0 trong cộng đồng vẫn tăng cao, số bệnh nhân cần can thiệp y tế ở các cấp độ ngày càng nhiều, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế. Hiện nay, ngành y tế đã chủ động tăng cường lực lượng từ khắp mọi miền đất nước để chi viện cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương PCD. Gần một tuần qua, các tổ quân y cơ động đã được triển khai nhanh chóng, với 400 tổ tại TP Hồ Chí Minh và 60 tổ tại tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn trong giai đoạn hiện nay, giúp cho người dân được chăm sóc y tế kịp thời hơn.

Vừa qua, các hoạt động như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân; chăm sóc F0 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ tại nhà; tiêm vacccine, lấy mẫu tại nhà của chúng tôi đã bảo đảm được giãn cách, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm được số lượng F0 tiến triển nặng và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng để giảm tỷ lệ tử vong. Qua đó, giúp cho y tế địa phương triển khai tốt việc tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân, nhất là ở những "vùng đỏ".

Đến với những vùng dịch đang diễn biến phức tạp, cách ly y tế kéo dài (vùng đỏ), cán bộ, chiến sĩ HVQY đã chứng kiến tận mắt bao nỗi vất vả, gian truân, thậm chí là những nỗi đau khôn tả của người dân, nhất là những người dân lao động. Chính vì vậy, các y, bác sĩ, nhân viên của học viện càng xây dựng ý chí sắt đá và nung nấu quyết tâm cùng các lực lượng ngăn chặn được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của người dân TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới, để các địa phương này có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ của HVQY luôn làm việc hết mình, sẵn sàng ở vị trí trực bất kể ngày đêm. Nhiều tổ đã cơ động, ôm bình oxy vượt mưa nắng và đêm tối để đến nhà dân cấp cứu cho F0. Họ chịu nắng nóng hàng giờ liền để lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. Nhiều đồng chí cũng sẵn sàng thức trắng đêm để tư vấn sức khỏe, hay hướng dẫn phương pháp điều trị tại nhà các F0. Chúng tôi cũng phối hợp nhịp nhàng với lực lượng y tế của các đơn vị bạn, tất cả nhằm tạo nên sức mạnh để chiến thắng đại dịch.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Học viện Quân y đến chăm sóc người mắc Covid-19 tại phường 6, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. 

PV: Với những cố gắng của mình, lực lượng quân y của HVQY đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận như thế nào?

Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận: Các thầy thuốc của HVQY đến với bà con TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương bằng tất cả tinh thần trách nhiệm và tình cảm yêu thương đồng chí, đồng bào của mình. Chúng tôi tham gia nhiệm vụ PCD cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương đón nhận bằng sự trân trọng rất cao.

Qua những ngày làm việc, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của HVQY đã được địa phương và nhân dân đánh giá cao về tinh thần, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn, đồng thời phối hợp tốt với lực lượng y tế địa phương, các lực lượng tăng cường khác trong PCD. Tuy cuộc sống trong vùng dịch còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng anh em luôn được người dân địa phương thương yêu, đùm bọc và sẻ chia về mọi mặt. Điều này khiến chúng tôi rất xúc động và trân trọng. Đó cũng là sự động viên, cổ vũ to lớn để HVQY hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những ngày qua, hình ảnh của người thầy thuốc áo xanh, hằng ngày xông pha vào tâm dịch, càng làm sáng đẹp hình ảnh và phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân Nam Bộ. Chúng tôi cũng tự hứa với lòng mình là phải cố gắng, quyết tâm nhiều hơn nữa để cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

PV: Thưa đồng chí, dự kiến thời gian tới, lực lượng của HVQY sẽ làm gì nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát và ngăn chặn?

Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận: Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện “ba cùng” để thực hiện nhiệm vụ được giao tại các xã, phường của các địa phương có dịch Covid-19 đang hoành hành. Chúng tôi cũng quyết tâm với phương châm: Địa phương chưa hết dịch, thì HVQY chưa về. Khi nào miền Nam chiến thắng đại dịch Covid-19, chúng tôi sẽ trở lại mái trường thân yêu.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHI HÙNG - CƯỜNG KHOA (thực hiện)