Trong những ngày chống dịch quyết liệt, gian khó này, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân về hoạt động của tổ công tác cũng như hoạt động của quân đội tham gia PCD hiện nay.   

Phóng viên (PV): Kính thưa đồng chí Thứ trưởng! Với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác PCD Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, xin đồng chí cho biết rõ hơn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt này?

leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương thăm, kiểm tra khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: HÙNG KHOA. 


Thượng tướng Võ Minh Lương: 
Tổ công tác có nhiệm vụ xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Tổ công tác gồm 9 đồng chí Thứ trưởng của các bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Lao động-Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp chỉ đạo hoạt động của tổ công tác theo thẩm quyền; vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc thành lập tổ công tác là chủ trương hết sức đúng đắn, sáng tạo, thể hiện quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. Tổ công tác có vai trò hết sức quan trọng nhằm tăng cường chỉ đạo tập trung, thống nhất, chuyên sâu đối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành các biện pháp cấp bách về PCD, góp phần thực hiện thắng lợi kết luận, công điện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Võ Minh Lương trò chuyện, động viên học viên Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự tham gia hiến máu tình nguyện. 


PV: 
Tổ công tác đặc biệt đã triển khai “làm việc như thời chiến”. Xin đồng chí Thứ trưởng cho biết cụ thể hơn về kết quả hoạt động bước đầu của tổ?

Thượng tướng Võ Minh Lương: Ngay sau khi thành lập, tổ công tác đã khẩn trương thống nhất quy chế hoạt động tạm thời, làm việc không quản ngày đêm. Các thành viên tổ công tác đã chủ động kiện toàn cơ quan giúp việc, bám sát diễn biến dịch bệnh, tình hình kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân để tham mưu giúp tổ công tác chỉ đạo, điều hành công tác PCD Covid-19. Tổ công tác đã tham gia đoàn công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; họp trực tuyến do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì; cùng với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra, chỉ đạo các địa phương về tình hình dịch; soạn thảo chiến lược PCD trong điều kiện mới; khảo sát nhu cầu về nhân lực, trang thiết bị y tế, các địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến, hồi sức Covid-19; chỉ đạo việc thu dung điều trị theo phân tầng, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng... Tổ đã triển khai Chương trình “Đơn hàng thiết yếu 0 đồng”, kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam, ổn định nguồn cung hàng hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân.

Tổ công tác tích cực thúc đẩy truyền thông về những giải pháp mới của Bộ Y tế đối với công tác chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực; đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách xã hội; hỗ trợ quản lý lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm; triển khai ứng dụng sổ Sức khỏe điện tử, công nghệ phục vụ tiêm chủng; kiểm soát đi lại tại các nơi công cộng, truy vết, giám sát cách ly...

Các thành viên trong tổ luôn tích cực kiểm tra hoạt động vận tải gắn với công tác PCD; bảo đảm các phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, hạn chế ùn tắc giao thông. Đôn đốc các tỉnh, thành phố đẩy nhanh triển khai các nhóm chính sách cho người dân, người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường lực lượng kiểm tra, giữ gìn an ninh trật tự, các tổ, chốt kiểm soát giao thông; chỉ đạo quản lý khu cách ly, khu công nghiệp, giải quyết các vấn đề mới phát sinh; xử phạt nghiêm vi phạm nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Minh Lương kiểm tra công tác hiến máu tình nguyện tại Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự. 

PV: Vừa là Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, vừa thay mặt Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác PCD ở các đơn vị quân đội khu vực phía Nam, đồng chí đánh giá hoạt động PCD của LLVT như thế nào?

Thượng tướng Võ Minh Lương: Bộ Quốc phòng coi PCD là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình và chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đã huy động gần 90.000 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia PCD. Bệnh viện Quân y 175 và 4 bệnh viện dã chiến đã tiếp nhận, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân, thu dung điều trị 2.625 bệnh nhân, hỗ trợ lấy 706.593 mẫu xét nghiệm, tiêm 23.467 liều vaccine. Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo các đơn vị thành lập thêm một số bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, đáp ứng với yêu cầu chữa trị trong giai đoạn hiện nay. Các đơn vị khác đã duy trì gần 11.515 tổ, chốt tuần tra, kiểm soát (biên giới, nội địa); phun khử khuẩn hàng trăm héc-ta; vận chuyển hàng trăm tấn hàng nông sản hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ. 

Bộ Quốc phòng khẩn trương rà soát, tổng hợp báo cáo mua sắm trang thiết bị để phục vụ công tác điều trị, đồng thời huy động hàng trăm chuyến xe chở người dân đang ở các tâm dịch về quê, vận chuyển hàng triệu liều vaccine, tủ lạnh bảo quản, hàng trăm tấn trang thiết bị y tế. Ngoài ra, đã giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển 251 tấn nông sản đi tiêu thụ... Các đơn vị quân đội luôn duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ. Những kết quả nêu trên là rất khả quan, có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở để từng bước kiểm soát, sớm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

PV: Tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, công tác PCD của chúng ta còn rất nhiều khó khăn, xin đồng chí cho biết những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tổ công tác trong thời gian tới?

Thượng tướng Võ Minh Lương: Tình hình dịch Covid-19 ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu là do dịch đã diễn ra âm thầm qua nhiều chu kỳ lây bệnh trước khi được phát hiện, khó xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu. Mặt khác, sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 khiến dịch lây lan rất nhanh. Trước thực trạng này, tổ công tác cùng những cơ quan chức năng và các địa phương cần thường xuyên cập nhật, đánh giá các mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để áp dụng các biện pháp đáp ứng phù hợp, gồm 4 mức độ: Nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới. Cần xây dựng, cập nhật các kịch bản chống dịch đối với những tình huống dịch bệnh xấu nhất trên địa bàn. Đẩy mạnh thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng đáp ứng nhanh, kịp thời, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn.

Cần tiếp tục tuyên truyền giáo dục, làm cho quân và dân trên địa bàn nhận thức đầy đủ, trách nhiệm, quyết tâm phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và toàn dân ta. Thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban chỉ đạo quốc gia về PCD đã được ban hành. Tuyên truyền rộng rãi, thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đấy”, không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú theo Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh chiến lược xét nghiệm tầm soát thông qua xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Cần bổ sung thêm nhân lực cho công tác giám sát, quản lý cách ly tại nhà, bổ sung bác sĩ, điều dưỡng viên tại các cơ sở cách ly tạm thời. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine các đợt tiếp theo bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, hoàn thành sớm nhất, an toàn nhất. Tăng cường lực lượng y tế cho các điểm nóng, huy động nhân lực y tế từ nhiều bộ, ngành và các địa phương để kịp thời bổ sung khi có yêu cầu.

Các bộ, UBND và các địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tháo gỡ khó khăn về tài chính, lao động (thiếu nhân viên bán hàng, nhân viên logistic, lái xe...); ưu tiên tiêm phòng cho lao động tại các hệ thống phân phối, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông, tuyên truyền phản ánh những nỗ lực chống dịch trên mọi mặt, trong đó nhấn mạnh Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, quy định “5K+vaccine” của Bộ Y tế, quy định của các địa phương và tăng cường ứng dụng công nghệ; khuyến khích, huy động người dân tham gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Thường xuyên bám sát các diễn biến thực tế, liên tục chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch, như: Thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp trên nguyên tắc khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm và phong tỏa hẹp; truy vết thần tốc, phát huy vai trò của các tổ chống dịch dựa vào cộng đồng; áp dụng những phương pháp xét nghiệm phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức công tác điều phối lấy mẫu, xét nghiệm; thực hiện các hình thức cách ly phù hợp.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của đất nước ta, dân tộc ta như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng!

THANH PHONG - PHI HÙNG (thực hiện)