Gần một tháng nay kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, không quản ngại khó khăn, dịch bệnh, anh Nguyễn Đức Bắc với chiếc xe ô tô 7 chỗ của gia đình đã ngày đêm đưa đón miễn phí đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến các điểm dịch bệnh "nóng" nhất để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và công nhân ở các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Trung bình mỗi ngày, xe của anh Bắc chạy hơn 200km. Có thời điểm, cả ngày anh Bắc rong ruổi trên đường, lượt đi thì chở bác sĩ, lượt về chở các mẫu sinh phẩm đến trung tâm xét nghiệm, nhiều khi quên cả ăn uống.

leftcenterrightdel

Anh Nguyễn Đức Bắc làm công tác chuẩn bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh do nhân vật cung cấp 

“Việc mình làm nào có đáng kể gì so với sự hy sinh, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ. Họ quần quật cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện nắng nóng, thậm chí còn không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng vững vàng tay lái, êm chân ga để các y, bác sĩ tranh thủ ít phút thả lỏng, nghỉ ngơi lấy lại sức tiếp tục làm nhiệm vụ”, anh Nguyễn Đức Bắc bộc bạch.

Nhớ lại ngày đầu cùng đội xe tham gia tình nguyện chống dịch, anh Bắc kể: “Công việc thường ngày của tôi là đưa đón khách đi tham quan, du lịch. Khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách thuê xe ít đi. Chứng kiến sự vất vả, hy sinh của các y, bác sĩ nên tôi có ý tưởng đến vùng dịch để đưa đón các bác sĩ đi làm nhiệm vụ. Ý tưởng của tôi được anh em đội xe nhiệt tình hưởng ứng. Chúng tôi đã kêu gọi được 9 người tham gia, tất cả đều tự nguyện góp xe, góp công, ngày ngày đưa đón các y, bác sĩ đi làm việc”.

Trao đổi với anh Nguyễn Đức Bắc, chúng tôi được biết, năm 2015, anh viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, anh được cử đi học sơ cấp y tá tại Trường Quân sự Quân khu 1, sau đó đảm nhiệm chiến sĩ y tá của Đại đội 2, Tiểu đoàn Pháo binh 14, Sư đoàn 3, Quân khu 1. Anh Bắc tâm sự: "Nghề lái xe của tôi cũng là nhờ học bằng thẻ học nghề do quân đội cấp sau khi xuất ngũ nên tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình đồng hành với các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Đó cũng là phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ mọi lúc, mọi nơi".

Với phẩm chất của người chiến sĩ được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ, anh Nguyễn Đức Bắc đang viết nên một câu chuyện thật đẹp về tình người, về trách nhiệm của công dân khi quê hương rơi vào hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Ngày ngày, anh vẫn miệt mài đưa đón các y, bác sĩ trên khắp các nẻo đường để truy vết, khống chế, không để dịch lây lan trong cộng đồng với niềm tin mãnh liệt "giặc Covid-19" sẽ sớm bị đẩy lùi, quê hương sẽ sớm yên bình trở lại.

QUỐC HẢ

----------

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP