Đó là một đoạn trong trang nhật ký của bác sĩ Mai Thành Thái, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 306, Quân đoàn 2, hiện đang tham gia phòng, chống dịch tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 BECAMEX 1, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Khi tiếp nhận ca bệnh này, nhìn cháu bé chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, bác sĩ Thái và tổ y tế không khỏi đau lòng, mọi người cố gắng hết sức để chữa trị cho cháu.

Là bác sĩ đa khoa, cũng từng có kinh nghiệm chữa trị bỏng, bác sĩ Mai Thành Thái đã kết hợp thuốc của tổ công tác và thuốc gia đình mang theo để xử lý vùng bỏng cho cháu hợp lý nhất có thể… Cháu bớt đau, thôi khóc, tổ công tác cảm thấy yên tâm phần nào… Khi khu cách ly mang quà Trung thu tới, đôi mắt cháu ánh lên niềm vui.

leftcenterrightdel
 Chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh minh họa: Thanh Đặng.

Mẹ cháu là người kiệm lời, không nói gì nhiều ngoài 2 tiếng “cảm ơn”, nhưng gương mặt chị đã giãn ra, đôi mắt linh hoạt và ánh lên niềm tin tưởng… 3 giờ sáng 20-9, nghe tiếng khóc của cháu, bác sĩ Thái bật dậy, nhìn vết thương anh hiểu cháu đang rất đau đớn, anh nhẹ xử lý, chăm sóc, dỗ dành, khoảng 30 phút sau cháu thiêm thiếp ngủ.

Bác sĩ Thái khuyên mẹ cháu cũng nên đi ngủ để giữ gìn sức khỏe. Nhưng bản thân anh thì không thể nào ngủ được, hình ảnh vết thương và ánh mắt đau đớn của cháu bé, gương mặt thất thần của người mẹ không thôi làm anh day dứt.

Anh lật quyển sổ nhật ký viết thêm một trang mới, lần đầu tiên trong đời bác sĩ, anh để rơi một giọt nước mắt trên trang viết của mình: “Thương bé quá, bé cũng như con mình. Trong hoàn cảnh khu cách ly, mình đã cố gắng hết sức cho con bớt cơn đau. Chúc con vượt qua giai đoạn khó khăn này, chúc con thật nhiều sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật, chúc con cùng tất cả các em thiếu nhi những năm sau sẽ có những cái tết Trung thu bình an”…

Sáng 20-9, mẹ con cháu bé được chuyển lên khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, bác sĩ Mai Thành Thái vẫn dõi theo, anh vui mừng được biết, tại cơ sở chuyên khoa, điều kiện mọi mặt tốt hơn, cháu bé đang có những chuyển biến tích cực…

Bác sĩ Mai Thành Thái là người xung phong lên tuyến đầu chống dịch, những ngày qua, anh cùng đồng đội vượt lên nhiều khó khăn, vất vả, bữa ăn, giấc ngủ không trọn vẹn, ngày đêm sát cánh cùng các lực lượng chiến đấu với dịch bệnh.

Cuốn nhật ký của anh ngày một dầy thêm những câu chuyện vui, buồn,... Anh cùng đồng đội đang nỗ lực, mong sớm đến ngày được viết vào cuốn nhật ký niềm vui lớn, tâm trạng hạnh phúc và khí thế của đoàn quân chiến thắng.

LÊ GIANG-THÀNH THÁI