Quen Thanh Trúc trong chuyến công tác Trường Sa từ năm 2015, từ đó đến nay, mỗi khi có ca khúc mới là anh lại gọi cho tôi chia sẻ. Lần này, là một điều khá đặc biệt vì theo Thanh Trúc nói, chính chúng tôi đã mang lại nguồn cảm hứng để anh sáng tác bài hát “Việt Nam chiến thắng corona”.

Ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Trúc “bật mí”, từ đầu mùa dịch, anh và các nghệ sĩ, chiến sĩ trong đoàn văn công Quân chủng Hải quân đã có nhiều hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 như: Quyên góp, trao tặng khẩu trang; tham gia các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch, dựng các tiết mục cổ vũ các lực lượng tuyến đầu… Và cũng từ các hoạt động đó, Thanh Trúc đã ấp ủ dự định sẽ sáng tác một ca khúc để cổ vũ cán bộ, chiến sĩ đang trên trận tuyến dập dịch.

leftcenterrightdel
Những lực lượng đang công tác ở tuyến đầu chống dịch luôn trân quý và có thêm động lực công tác từ những lời động viên từ tuyến sau.

“Hôm qua, khi đọc trên Báo Quân đội nhân dân, thấy hình ảnh các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đang căng mình, sát cánh cùng nhân dân chống dịch, em đã dâng trào cảm xúc, ngồi bên cây đàn piano và sáng tác một mạch xong bài hát này”, Thanh Trúc chia sẻ.

Rồi Thanh Trúc gửi bản thu nóng hổi mà anh cùng các đồng nghiệp vừa thực hiện xong. Từ giai điệu nhẹ nhàng, da diết, đến điệp khúc hào hùng như tiếng từng nhịp chân trùng trùng ra trận năm xưa vọng về. Đó cũng là hào khí hôm nay đang lan tỏa, âm vang trong những người lính đang trên trận chiến chống “giặc” Covid-19.

Lời bài hát mộc mạc, qua từng thanh âm, từng vần điệu đã lột tả những gian lao, vất vả của người chiến sĩ nơi tuyến đầu. Đó là những màu áo blue trắng, lẫn trong màu xanh áo lính, khuôn mặt đẫm mồ hôi và những đêm không ngủ. Đó là những “bữa cơm thổn thức, đứng ngồi không yên”… Cả bài hát, đã dùng giai điệu và ngôn từ để phác họa lên một “mặt trận” mà ở đó quân và dân đang sát cánh, đồng lòng, ngày đêm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Rời tâm dịch Bắc Ninh, chiếc xe của nhóm phóng viên chúng tôi nhằm Bắc Giang thẳng tiến. Mặt trời cũng đã dần khuất phía xa. Bài hát của Thanh Trúc được chúng tôi mở cho cả đoàn cùng nghe. Nhịp điệu hào hùng vang lên: “Cùng chung tay chống dịch. Đoàn kết bên nhau vượt qua khó khăn. Để bao em thơ được đến trường. Lá cờ đỏ thắm, hiên ngang Việt Nam…”. Anh bạn đồng nghiệp bên cạnh tôi phấn khích gõ tay theo nhịp điệu bài hát. Rồi anh cảm thán: “Không chỉ có ở tiền tuyến chúng ta đang cùng nhau chia lửa, mà cả ở hậu phương, bằng những việc làm, những hành động ý nghĩa thế này sẽ là nguồn động lực to lớn để tuyến đầu quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh!”.

leftcenterrightdel
Bài hát "Việt Nam chiến thắng Corona" do ca sĩ-nhạc sĩ Thanh Trúc sáng tác.

 Bài, ảnh: VĂN ĐẠT - SONG SƠN