Sớm tinh mơ, Binh nhất Nguyễn Phương Trường Thịnh, chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 741 (Lữ đoàn Công Binh 25) đã thức giấc, mặc vội bộ đồ bảo hộ, rồi cùng đồng đội dọn vệ sinh, thu gom rác thải y tế trong khu cách ly tập trung tại Trường THCS Cây Gáo A (huyện Vĩnh Cửu). Công việc bộn bề khiến các chiến sĩ phải liên tục xoay vòng làm nhiệm vụ. Vội vã ăn sáng, rồi lại tiếp tục phục vụ các F0, Thịnh luôn tay làm việc, đi lại như con thoi trong khuôn viên khu cách ly và cách ly đặc biệt. Vất vả, mệt nhọc, nhiều đêm thức trắng vì phải hỗ trợ F0 chuyển viện, hoặc tiếp nhận các trường hợp mới vào cách ly, nhưng Thịnh và đồng đội vẫn vui vẻ, nhã nhặn khi giao tiếp, giúp đỡ bệnh nhân.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Lữ đoàn Công Binh 25 đưa suất ăn phục vụ người bệnh trong khu cách ly huyện Vĩnh Cửu. 

Binh nhất Nguyễn Phương Trường Thịnh, tâm sự: “Trước khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng có chút lo lắng bởi dịch Covid-19 quá nguy hiểm. Thế nhưng, được chỉ huy đơn vị tuyên truyền, động viên, quân y tập huấn kỹ các biện pháp an toàn và tổ chức tiêm vaccine, nên tôi đã yên tâm. Về tới địa phương, chứng kiến bà con nhân dân gặp vô vàn khó khăn, vất vả, nhất là những trường hợp nhiễm bệnh, chúng tôi không quản ngại gian khổ và nguy cơ lây nhiễm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giúp dân với tình cảm và trách nhiệm cao nhất để mọi người sớm vượt qua đại địch”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25 mang vác đồ đạc mở rộng khu cách ly tại huyện Nhơn Trạch. 

Tại huyện “vùng đỏ” Nhơn Trạch, các chiến sĩ Công Binh cũng đang ngày đêm tham gia trực chốt, hỗ trợ lương thực, thực phẩm tiếp tế người dân và phục vụ bệnh nhân trong bệnh viện dã chiến… Đã nhiều ngày nay, Trung sĩ Nguyễn Văn Nhất, Tiểu đội trưởng, thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 741 (Lữ đoàn Công binh 25), đảm nhiệm canh gác, tuần tra ở khu cách ly, phong tỏa và hỗ trợ lương thực cho nhân dân. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, Nhất còn tham gia tuyên truyền cho bà con về các quy định phòng, chống dịch của địa phương; nhắc nhở những trường hợp vi phạm quy định an toàn phòng dịch… để cùng chung sức xanh hóa “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”…

Theo ngành Y tế Đồng Nai, Vĩnh Cửu và Nhơn Trạch là hai trong số các huyện, thành phố thuộc “vùng đỏ” dịch bệnh trên địa bàn tỉnh với số ca nhiễm bệnh cao chỉ sau TP Biên Hòa. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị quân đội đã cử lực lượng hỗ trợ chống dịch; trong đó Lữ đoàn Công binh 25 cử 100 cán bộ, chiến sĩ chi viện cho địa phương trong đợt dịch thứ tư.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Lữ đoàn Công Binh 25 trao nhu yếu phẩm hỗ trợ địa phương chống dịch. 

Không chỉ góp công, góp sức giúp địa phương phòng, chống dịch bệnh, Lữ đoàn Công binh 25 còn huy động tối đa vật chất ủng hộ, đồng hành cùng nhân dân vượt qua đại dịch. Từ tháng 5 đến nay, Lữ đoàn đã trao gần 1.000 suất quà cho các gia đình gặp khó khăn; hỗ trợ 3 tấn gạo, 5 tấn rau củ quả giúp nhân dân phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa (Đồng Nai) và quận 4 (TP Hồ Chí Minh); tặng 2.000 quả trứng gà cho các bếp ăn trong khu cách ly, điều trị dịch bệnh tại tỉnh Bình Phước và một số vật dụng y tế khác...

leftcenterrightdel
 Trao quà hỗ trợ gia đình giáo dân phường Tân Hiệp (TP Biên Hòa).

Mới đây, Lữ đoàn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phường Tân Hiệp tổ chức tặng quà, nhu yếu phẩm cho 20 gia đình giáo dân trong giáo xứ Gia Viên và 20 gia đình quân nhân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19… Đồng chí Phạm Thị Mỹ Phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Hiệp, chia sẻ: “Dịch bệnh kéo dài, bà con nhân dân trong phường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thấu hiểu và cảm thông với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25 đã luôn kề vai, sát cánh chi viện chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp địa phương đạt tiêu chí “vùng xanh”, để cuộc sống người dân sớm yên bình trở lại".

Bài và ảnh: PHẠM VĂN XUYỀN