Dự báo, đánh giá đúng, chặn dịch hiệu quả

Vợ chồng chị Lê Thị Hoài, ngụ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước xuống Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh khám bệnh. Khi trở về, lực lượng chức năng địa phương lập tức lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu vợ chồng chị phải cách ly tại nhà 21 ngày. Đây là một trong những biện pháp chặn dịch hiệu quả của tỉnh Bình Phước. Theo đó, người từ địa phương là tâm dịch đến Bình Phước bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm, kê khai y tế, điều tra dịch tễ, cách ly tập trung. Những người đến từ các địa phương không phải là tâm dịch thì được lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế và tự cách ly tại nhà...

Theo đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là bất cứ thời điểm nào các địa phương, các cấp, các ngành trong tỉnh cũng phải nêu cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; dự báo, đánh giá đúng tình hình, xác định rõ các nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh vào địa phương để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. 

leftcenterrightdel
 Các lực lượng tuần tra, kiểm soát dịch Covid-19 tại biên giới tỉnh Bình Phước.

Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích PCD, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh kế hoạch sát thực. Các đơn vị phối hợp thiết lập ngay các chốt kiểm dịch tại các tuyến đường chính, đường nhánh, đường phụ tiếp giáp với các địa phương có dịch. Cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân gắn với thực hiện tốt Phong trào “Mỗi gia đình là một nòng cốt chống dịch”. Bộ CHQS tỉnh còn thành lập các tổ PCD Covid-19: Tổ phản ứng nhanh; lấy mẫu, xét nghiệm; tiêu trùng, khử độc và tổ tuyên truyền đặc biệt. Các tổ có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ các đơn vị, địa phương phát hiện, khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng duy trì hiệu quả 65 tổ, chốt PCD cố định và 11 tổ cơ động khép kín địa bàn tuyến biên giới. Xác định rõ cuộc chiến chống dịch còn lâu dài, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ tại các chốt đều chủ động củng cố lán, trại, trang bị cơ sở vật chất, đồng thời tích cực khai hoang, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt hậu cần tại chỗ. Từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ với 29 đối tượng người nước ngoài vượt biên, xuất, nhập cảnh trái phép.

Tại các khu công nghiệp, ngay cuối tháng 5-2021, Sở Y tế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ người lao động, nhất là các chuyên gia nước ngoài và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hơn 20% cán bộ, công nhân, tập trung vào đối tượng nguy cơ cao. Các doanh nghiệp tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả cán bộ, công nhân, người lao động và người liên quan (dịch vụ cung cấp suất ăn, vận chuyển hàng hóa...) đồng thời thường xuyên phun thuốc khử trùng, sắp xếp kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách, môi trường thông thoáng. Từng doanh nghiệp đều thành lập ban chỉ đạo, tổ PCD Covid-19. Ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCD Covid-19. 

 Trước diễn biến dịch bệnh còn kéo dài, phức tạp, UBND tỉnh Bình Phước đã xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với các cấp độ, tình huống dịch và tổ chức tốt các cuộc diễn tập, đồng thời chủ động tiếp cận, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội.

Biến khó khăn thành cơ hội phát triển

Nhờ làm tốt công tác phòng dịch, đến nay, Bình Phước chưa ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, là một điển hình của các địa phương vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Thành công của nhiệm vụ chặn dịch Covid-19 là cơ sở, động lực để tỉnh tận dụng thời cơ, biến khó khăn thành cơ hội, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 do UBND tỉnh vừa tổ chức, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, song Bình Phước vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế. 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 6,16%, nằm trong nhóm cao của cả nước. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 6.826 tỷ đồng, đạt 90% dự toán Bộ Tài chính giao và đạt 61% Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, Bình Phước đang là điểm sáng của cả nước về hiệu quả thu hút vốn đầu tư. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thực hiện 73 dự án với số vốn đăng ký 5.522 tỷ đồng, tăng 143% về số dự án và tăng 7 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020. Thu hút đầu tư vốn nước ngoài (FDI) ước thực hiện 39 dự án với số vốn đăng ký 380,6 triệu USD, tăng 95% số dự án và tăng 5 lần số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020.

leftcenterrightdel
Kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm dịch huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Kinh nghiệm bước đầu được UBND tỉnh đúc rút là: Phải kiên định mục tiêu kép, tiếp tục siết chặt kiểm soát, chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ đường biên giới và nguy cơ lây lan từ các địa phương trong vùng. Việc duy trì các chốt kiểm soát ngăn chặn dịch gắn liền với bảo đảm hoạt động vận chuyển hàng hóa, đưa đón chuyên gia, công nhân, duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, nỗ lực cao nhất để dịch bệnh không xâm nhập vào địa phương. Bên cạnh đó, cần tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng. Để tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế, cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ những điểm “nghẽn” về kết cấu hạ tầng giao thông; đổi mới quy mô, công nghệ sản xuất; thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, đẩy mạnh quảng bá, kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Ngày 17-6, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số đến năm 2025. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung hướng đến mục tiêu phát triển hạ tầng số, lắp đặt mạng 5G tại khu vực trung tâm và khu công nghiệp; cải tạo, nâng cấp mạng 4G phủ sóng 100% diện tích của tỉnh, bảo đảm giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện 100% trong môi trường điện tử...

Bài và ảnh: DUY HIỂN -  HOÀNG ĐỨC