Hai năm qua, nhất là từ cuối tháng 4-2021 đến nay, LLVT TP Hồ Chí Minh luôn có mặt trên mọi trận tuyến chống dịch. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ phục vụ tại các khu cách ly, phong tỏa, trong các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, hay trong các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, nhận và đưa trả tro cốt người tử vong do Covid-19... càng tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

leftcenterrightdel
 Lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh phối hợp kiểm tra người, phương tiện tại các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ thành phố. 


Phóng viên (PV):
 Hơn 3 tháng qua, TP Hồ Chí Minh là địa bàn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất cả nước, đề nghị đồng chí cho biết LLVT TP Hồ Chí Minh đã tham gia công tác phòng, chống dịch (PCD) như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Văn Nam: Tính từ ngày 27-4-2021 đến 18 giờ ngày 10-8, TP Hồ Chí Minh có hơn 129.600 ca nhiễm Covid-19. Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, “Nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, quán triệt sâu sắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, BTL thành phố đã ban hành đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch về tăng cường lãnh đạo thực hiện các biện pháp cấp bách PCD Covid-19 giai đoạn mới.

 BTL thành phố đã chủ động tham mưu cho thành phố xây dựng, ban hành quy chế, quy định, kế hoạch sử dụng lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ, thiết lập Sở chỉ huy điều hành, chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố (đặt tại UBND thành phố), thành lập 3 sở chỉ huy phía trước của BTL thành phố (đặt tại các khu cách ly, bệnh viện điều trị).

BTL thành phố phối hợp với Sở Y tế thành phố và các cơ quan chức năng tham mưu thiết lập 69 khu cách ly tập trung (trong đó 10 khu do thành phố quản lý, 59 khu do TP Thủ Đức và các quận, huyện quản lý), với quy mô trên 25.400 giường; thiết lập và phục vụ tại 59 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 62.431 giường bệnh. Cùng với đó, BTL thành phố phối hợp với các lực lượng kích hoạt 69 chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào thành phố từ 0 giờ ngày 9-7-2021. Hiện nay, LLVT thành phố có gần 350 cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời phối hợp với lực lượng công an thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự và duy trì nghiêm các quy định PCD của thành phố.

BTL thành phố bảo đảm tốt thông tin liên lạc cho các lực lượng tham gia PCD, triển khai xe vệ tinh VSAT tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố và các bệnh viện điều trị Covid-19, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông lắp đặt 2.000 camera cho các trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến; kịp thời phát hiện âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch. Đơn vị cũng phối hợp cùng Lữ đoàn Phòng hóa 87 (Binh chủng Hóa học), Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn, tổng diện tích hơn 300ha.

PV: Thời gian qua, LLVT thành phố đã tham gia tích cực vào công việc quản lý, phục vụ ở các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, đồng chí có thể cho biết hiệu quả của công việc này như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Văn Nam: Những ngày dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn, BTL TP Hồ Chí Minh đã huy động hơn 30.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tăng cường của bộ và quân khu tham gia công tác PCD. Trong số này có hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ (phần nhiều là chiến sĩ dân quân tại các quận, huyện) phục vụ tại các khu cách ly, phong tỏa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng điều động hàng trăm cán bộ, sĩ quan, QNCN thuộc các cơ quan, đơn vị, nhà trường bổ sung cho Ban CHQS TP Thủ Đức và các quận, huyện để thực hiện nhiệm vụ PCD.

leftcenterrightdel
 Lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh phối hợp với địa phương tổ chức "Gian hàng 0 đồng" hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Các công việc trên đều là nhiệm vụ mới, trong khi cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, chưa đồng bộ; thời tiết khí hậu nắng mưa thất thường, số lượng người cách ly, điều trị rất đông và nhiều thành phần. Dù vậy, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, “vì nhân dân phục vụ”, không quản ngại những khó khăn, vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Nhiều đồng chí cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người bị nhiễm Covid-19 hay có thân nhân từ trần vẫn vững vàng, yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tại các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, hình ảnh và việc làm của cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố luôn được nhân dân cảm phục, tin yêu.

 PV: Hiện nay, đời sống của nhân dân, nhất là những người lao động nghèo gặp rất nhiều khó khăn, BTL TP Hồ Chí Minh đã có những giải pháp nào để hỗ trợ bà con?

Trung tướng Nguyễn Văn Nam: Đây là điều mà BTL thành phố hết sức quan tâm, trăn trở. Vừa qua, từ nguồn lực tăng gia sản xuất của mình và vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, tài trợ, BTL thành phố đã tổ chức những “Phiên chợ 0 đồng”, “Bếp ăn nghĩa tình”, để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào. Chúng tôi còn tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ PCD gặp khó khăn... LLVT thành phố cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đưa người hoàn thành thời gian cách ly, điều trị về gia đình chu đáo, an toàn.

Bên cạnh đó, BTL thành phố tham gia cùng BTL Quân khu 7 tổ chức Chương trình “Gian hàng 0 đồng” tại các quận: 12, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức với tổng kinh phí hàng tỷ đồng; phối hợp với Sư đoàn 5, Sư đoàn 302 (Quân khu 7) và Huyện đoàn Củ Chi, Hóc Môn tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, cũng như các sản phẩm tăng gia sản xuất của bộ đội cho nhân dân với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Đại diện Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Ảnh: HỒNG GIANG. 

LLVT thành phố cũng tham gia với các cơ quan chức năng của thành phố tiếp nhận, vận chuyển hơn 100 tấn lương thực, thực phẩm do nhân dân và LLVT các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ, gửi tặng các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện dã chiến, các bếp ăn từ thiện và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngày 8-8, BTL thành phố tổ chức xuất quân thực hiện chiến dịch "100.000 phần quà hỗ trợ nhân dân". Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ trang thiết bị, vật  tư y tế PCD cho 3 tỉnh biên giới là: Long An, Tây Ninh và Bình Phước với tổng kinh phí là 4,4 tỷ đồng.  

PV: Ngày 7-8-2021, lãnh đạo thành phố đã giao cho BTL TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình, vậy nhiệm vụ này đang được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Văn Nam: Đây là một nhiệm vụ rất đặc biệt, mang đậm tình nghĩa đồng chí, đồng bào sâu sắc đối với BTL TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn xác định: Bất cứ nhiệm vụ gì Tổ quốc cần, nhân dân giao phó, thì LLVT TP Hồ Chí Minh xin sẵn sàng. Chúng ta đều biết, trong những ngày dịch bệnh này, lực lượng y tế đã hết lòng điều trị, cứu chữa cho người bệnh. Niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng ta là bà con khỏi bệnh, được quay lại với cuộc sống bình thường. Nhưng trên thực tế, không ít người đã qua đời do Covid-19. Đó là nỗi đau không chỉ của các gia đình, mà còn là của toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến.  

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, LLVT thành phố đã đón nhận nhiệm vụ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của những người qua đời vì Covid-19 cho gia đình bằng tất cả ý thức trách nhiệm và tinh thần “vì dân” của mình. Theo đó, BTL đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt tốt nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ được phân công phải làm hết trách nhiệm của mình bằng lương tâm của Bộ đội Cụ Hồ, phải coi những hộp tro cốt ấy như là tro cốt của người thân trong gia đình mình để phục vụ tận tâm, chu đáo. 

Ba ngày qua, tro cốt của đồng bào qua đời vì Covid-19 đã được LLVT thành phố tiếp nhận, đưa về bảo quản, chăm sóc ở Nhà tang lễ thành phố và các nơi trang trọng tại các quận, huyện. Tiếp đó, nếu chỗ nào đủ điều kiện thì tro cốt sẽ được các chiến sĩ đưa đến tận nhà bàn giao cho gia đình, những nhà mà người thân còn đang ở trong các khu cách ly, điều trị thì tạm thời để nơi trang trọng, ấm cúng và do các chiến sĩ chăm sóc, hương khói chu đáo. Đối với những bộ tro cốt của người ngoại tỉnh, BTL thành phố sẽ tổ chức đưa về bàn giao cho gia đình ở tận nơi cư trú.

Thời gian tới, dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, BTL TP Hồ Chí Minh luôn xác định tốt mọi nhiệm vụ. LLVT thành phố sẽ xứng đáng với vai trò nòng cốt trong PCD, tiếp tục huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao. LLVT thành phố sẽ luôn sát cánh cùng lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh, cũng như nhân dân cả nước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19, đưa các hoạt động xã hội vào trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho xã hội và cho nhân dân.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

LÊ PHI HÙNG (thực hiện)