Đứng chân trên địa bàn Bình Dương, với tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, Lữ đoàn 434 (Quân đoàn 4) đã cử 150 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngăn chặn, dập dịch tại TP Thuận An và thị xã Tân Uyên, sát cánh cùng địa phương ngày đêm “chiến đấu” quyết đẩy lùi dịch bệnh.

leftcenterrightdel
 Hỗ trợ hướng dẫn khai báo y tế tại khu cách ly tập trung.

Binh nhất Nguyễn Minh Tân, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 434) là một trong số những chiến sĩ tích cực thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly thuộc TP Thuận An. Suốt mấy ngày nay, Tân liên tục phải mặc bộ đồ bảo hộ, lúc thì hỗ trợ nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, khi lại chuẩn bị suất ăn mang đến từng phòng bệnh…

Công việc xoay vòng liên tục khiến Tân cùng đồng đội không kịp nghỉ ngơi. Dù vậy, chàng lính trẻ vẫn luôn vui cười, nhã nhặn mỗi khi tiếp xúc với các bệnh nhân. Tân tâm sự: “Mặc bộ đồ bảo hộ rất nóng và vướng víu dễ khiến tâm trạng mình khó chịu. Thế nhưng, nghĩ đến bà con nhân dân đang phải chịu bao khổ cực vì dịch bệnh, tôi lại vượt qua và tiếp tục dấn thân, quyết góp sức để cuộc sống của nhân dân sớm trở lại bình thường”.

leftcenterrightdel
Phối hợp kiểm tra người tham gia giao thông chấp hành các quy định phòng, chống dịch. 

Tại thị xã Tân Uyên, binh nhất Lưu Tuấn Kiệt, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 434) được giao nhiệm vụ tham gia canh trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh. Nhiệm vụ chủ yếu của Kiệt là kiểm soát người và phương tiện qua lại trên trục đường chính để bảo đảm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn đảm nhiệm.

Lần đầu tiên làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông không tránh khỏi bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng Kiệt đã nỗ lực hết mình và nhanh chóng quen với công việc. Binh nhất Lưu Tuấn Kiệt bộc bạch: “Mất gần 2 ngày lúng túng với các tình huống giao thông, nhưng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến bây giờ tôi đã tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở bà con tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho mình và mọi người”.

leftcenterrightdel
Tham gia kiểm soát dịch bệnh và điều tiết giao thông trên các tuyến đường. 

Cũng tại thị xã Tân Uyên, nhiều chiến sĩ Lữ đoàn 434 tham gia tổ tuần tra của địa phương để phòng, chống dịch và bảo vệ địa bàn. Trong quá trình đi tuần, các chiến sĩ đã nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện bắt giữ tội phạm, giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Điển hình như, Binh nhì Huỳnh Phan Thành Nhân, chiến sĩ Đại đội 5 (Tiểu đoàn 2) trong lúc tuần tra trên đường Tân Hiệp 4, thuộc khu phố Tân Bình, phường Tân Hiệp (Thị xã Tân Uyên) đã phát hiện, báo cho tổ trưởng tổ tuần tra triển khai truy bắt một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, đưa về trụ sở công an phường xử lý…

leftcenterrightdel
Canh trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trong khu phong tỏa. 

Đại úy Lê Văn Vượng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2, phụ trách bộ phận phục vụ tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc phường Thạnh Phước (thị xã Tân Uyên) cho biết: “Ngay từ khi nhận nhiệm vụ tham gia cùng địa phương phòng, chống dịch, đơn vị đã làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ. Do đó, khi được phân công bất kể làm nhiệm vụ gì để phòng, chống dịch, 100% cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng đảm nhận với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tuy đã nhiều đêm mất ngủ do phải hỗ trợ bệnh nhân chuyển tuyến, hoặc tiếp nhận bệnh nhân vào khu cách ly điều trị lúc nửa đêm, nhưng chúng tôi vẫn luôn đoàn kết đồng lòng, chăm lo cho nhân dân, mong sao tất cả đều bình an, mạnh khỏe”.

Quán triệt mệnh lệnh giúp dân trong lúc gian nguy và phương châm chống dịch “sớm hơn, nhanh hơn và cao hơn 1 bước”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 434 nhanh chóng tổ chức lực lượng đã được tập huấn kỹ lưỡng, lên đường làm nhiệm vụ.

Vừa đến địa phương, các cán bộ, chiến sĩ khẩn trương xung kích tại những “điểm nóng” trên địa bàn. Bất kể ngày đêm, không quản ngại khó khăn, vất vả, các cán bộ, chiến sĩ chia thành từng tổ, đảm nhiệm khử khuẩn, thu dọn rác thải y tế, phát cơm cho bệnh nhân, trực chốt kiểm dịch, tiếp tế lương thực cho khu phong tỏa và hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm… Cường độ làm việc căng thẳng, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 434 đều tận tình, vì nhân dân phục vụ.

leftcenterrightdel
Thu gom rác thải y tế tại khu cách ly tập trung. 

Đồng chí Huỳnh Văn Sơn, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thuận An, khẳng định: “Lực lượng hỗ trợ của Lữ đoàn 434 phối hợp rất tốt với chính quyền và ngành y tế địa phương. Anh em không quản ngại vất vả, luôn làm việc hết mình, chạy đua với thời gian vì sức khỏe của nhân dân, giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thêm hiệu quả”.

Bài, ảnh: HOÀNG THÀNH - KIM TẦN