Đến đây, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các em thơ bị xương thủy tinh với mức độ nặng nhẹ khác nhau, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều em có đôi chân nhỏ, cong quắp không thể đi lại được, chân có nhiều vết sẹo do phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật do gãy chân để lại. Mặc dù mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo, nhưng ở đây, chúng tôi luôn cảm thấy không khí ấm áp. Các em vẫn vui vẻ chơi đùa và di chuyển bằng việc sử dụng hai tay chống lên sàn nhà thay cho đôi chân để tạo lực đẩy đưa cơ thể về phía trước. Nhìn những đôi mắt trẻ thơ trong veo, khuôn mặt tươi cười, chào hỏi mọi người, ít ai ngờ được các em đã phải trải qua nhiều ca phẫu thuật cố định xương đau đớn. Cô Trần Thị Tơ, điều dưỡng ở trung tâm cho biết:

- Không chỉ hỗ trợ chăm sóc các em điều trị các vết thương, huấn luyện kỹ năng đi lại, vận động, chúng tôi luôn cố gắng điều trị tâm lý cho các em vì đa số trẻ khi mắc chứng bệnh này đều tự ti, nhút nhát, ngại tiếp xúc hơn so với các em nhỏ bình thường khác.

Các em tại trung tâm vui chơi cùng những tình nguyện viên. 

Trung tâm Kim cương tươi đẹp ra đời từ tâm huyết của ông Tôn Thất Hưng, Giám đốc Công ty Cá sấu Hoa Cà. Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu, ông đã dùng xương cá sấu nấu thành cao để Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh tiến hành nghiên cứu loại cao này, kết hợp với một số loại dược liệu khác thành thuốc si rô có tác dụng bổ sung thêm collagen cho các em mắc bệnh xương thủy tinh. Sau khi sáng chế được loại dược liệu này, từ năm 2010, ông Tôn Thất Hưng đã sáng lập Trung tâm Kim cương tươi đẹp để đón nhận các em bị bệnh xương thủy tinh từ mọi miền đất nước đến nuôi dưỡng, điều trị miễn phí.

Các em ở trung tâm khi dùng thuốc collagen chế biến từ xương cá sấu kết hợp điều trị vật lý trị liệu, tập Yoga, tập bơi... sẽ dần vận động được tay, chân, sức khỏe tiến triển tốt. Em Xuân Quyên, quê ở tỉnh Bến Tre bị xương thủy tinh di truyền từ mẹ. Lúc mới vào trung tâm từ năm 2010, Quyên chỉ ngồi hoặc lết mà không thể đi lại được. Nhờ được điều trị, chăm sóc và bằng sự chăm chỉ tập luyện, hiện nay em đã đi được bằng nạng, bước đi tự tin hơn. Hay em Thanh Ngọc, quê ở Đồng Nai vào trung tâm được gần một năm. Ban đầu, em không đi lại được và đã 20 lần phải phẫu thuật do gãy xương đùi. Sau một thời gian được điều trị và chăm sóc, Thanh Ngọc đã tự mình di chuyển, có thể bơi cùng các bạn. Đó chỉ là 2 trong số các em nhỏ khác tại Trung tâm Kim cương tươi đẹp đã và đang ngày ngày cố gắng vượt qua căn bệnh quái ác để hòa nhập với cộng đồng. Ông Tôn Thất Hưng cho biết thêm: “Cùng với điều trị bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng tại trung tâm luôn dạy cho các em các bài học về nghị lực sống, khắc phục khó khăn để có niềm tin vào bản thân, vượt lên bệnh tật".

Trung tâm đã và đang tạo nên sự lan tỏa của tình thương yêu. Hàng tuần, trung tâm đón nhiều tình nguyện viên, mạnh thường quân đến thăm hỏi, giúp đỡ các em, tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích. Hồ Thị Thủy, sinh viên Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, một trong những tình nguyện viên của trung tâm chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến đây dạy các bé học chữ. Tôi rất xúc động và cảm phục nghị lực sống phi thường, ý chí khắc phục khó khăn chống lại bệnh tật của các bé”.

 Hiện nay, nhiều bác sĩ giỏi lâu năm trong ngành xương khớp đã cùng hợp tác với trung tâm để hỗ trợ các em trong việc điều trị. Sắp tới đây nhiều em sẽ được phẫu thuật cố định xương tại Bệnh viện 7A (Quân khu 7). Rời Trung tâm Kim Cương tươi đẹp, chúng tôi mang theo hy vọng mô hình sẽ ngày càng mở rộng giúp các em chiến thắng căn bệnh quái ác để hòa nhập với cộng đồng và có được một tương lai tươi sáng.

Bài và ảnh: TÚ TRINH