Bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - cho rằng với việc phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 vào tháng 2-2016, Bình Nhưỡng đã bước vào kỷ nguyên phát triển vệ tinh ứng dụng. Bài báo nhấn mạnh: “Việc chúng ta phóng vệ tinh là thực hiện quyền chính đáng hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó quy định quyền cơ bản về tôn trọng chủ quyền và quyền bình đẳng, cũng như luật pháp quốc tế quy định về việc sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ”.

Bài báo chỉ ra nhiều trường hợp phát triển vũ trụ của các nước như Algeria và Venezuela, đồng thời nêu rõ phát triển vũ trụ đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh quốc tế với sự tham gia của không chỉ một vài nước tiên tiến mà còn của nhiều nước khác. Bài viết của nhật báo này tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển vũ trụ một cách hòa bình nhằm góp phần vào ước mơ và lý tưởng của loài người.

Nhận xét về thông tin trên, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng đây là một phần trong các nỗ lực của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở pháp lý để phóng tên lửa tầm xa.

TTXVN