Chiến tranh đã tàn phá đất nước I-rắc

AP ngày 1-11 đưa tin, tại phiên khai mạc hội nghị tài trợ quốc tế ngày 31-10 tại Cô-oét, người phát ngôn chính phủ I-rắc, A-li An Đap-ba cho biết, trong bốn hoặc năm năm tới, I-rắc cần khoảng 100 tỷ USD viện trợ để phục hồi và tái thiết cơ sở hạ tầng.

A-li An Đap-ba nói với các nhà báo “ Cho tới khi ngành công nghiệp dầu lửa hồi phục…chúng tôi rất cần khoản tiền trên để chi cho cơ sở hạ tầng và đầu tư”. Ông hy vọng các nước, đặc biệt là các nước A-rập, sẽ tham gia vào chương trình tài trợ này.

Thoả thuận Quốc tế vì I-rắc ra đời từ tháng 6, ngay sau khi Thủ tướng Nu-ri An Ma-li-ki lên năm quyền. Hội nghị tài trợ cho I-rắc tiến hành hồi Tháng 3-2003 đã đưa ra cam kết khoản viện trợ 13,5 tỷ USD, song mới chỉ có khoảng 3,5 tỷ USD đã đến I-rắc. Khoản 10 tỷ USD còn lại đã bị kẹt vì thiếu các dự án khả thi và có nguy cơ bị thất thiệt do tình trạng tham nhũng hiện nay tại I-rắc.

Cùng với Mỹ, Ca-na-đa, Pháp, Đức, Nhật Bản, I-ta-li-a, A-rập Xê-út, Tây Ban Nha, Anh, Uỷ ban châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế đã tham dự hội nghị được tổ chức tại Cô-oét này.

T.C