Tại cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết trong hai ngày qua, ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có những cuộc thảo luận rất tốt đẹp, hiệu quả và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, lý do khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận chung là do Triều Tiên muốn được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt trong khi Hoa Kỳ lại chưa sẵn lòng làm điều đó vào thời điểm này. Ông Donald Trump nhắc lại tại cuộc gặp vào tối 27-2, ông Kim Jong Un đã nói rằng Triều Tiên sẵn sàng thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa. Chỉ có điều theo quan điểm của Hoa Kỳ, giờ chưa phải là lúc để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai ở Hà Nội ngày 28-2-2019. 

Mặc dù vậy, ông Donald Trump nói rằng ông không có ý định gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Xuất hiện tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã đối thoại trong 24 tiếng đồng hồ qua, song hai bên đã không đạt được kết quả như kỳ vọng của phía Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, ông Mike Pompeo khẳng định hai bên vẫn lạc quan và các nhóm làm việc của hai nước sẽ tiếp tục bàn thảo để đưa ra nhưng thỏa thuận trong thời gian tới. “Chúng tôi hiểu giới hạn của nhau và vẫn sẽ tiếp tục làm việc”, Người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Theo Tổng thống Donald Trump, giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn còn những khác biệt trong tầm nhìn, song khoảng cách giữa hai bên đã được thu hẹp so với cách đây gần 1 năm. Tổng thống Donald Trump khẳng định ông vẫn tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un, đồng thời cho rằng ông Kim jong-un là một người mạnh mẽ và cá tính. “Không khí cuộc đàm phán rất tốt và thân thiện”-ông Trump nói. Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông và ông Kim Jong Un đã chia tay nhau trong không khí thân thiện và sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo.
leftcenterrightdel
Nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí quốc tế đã được đặt ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump chào các phóng viên trước khi rời phòng họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những lựa chọn mà Hoa Kỳ và Triều Tiên có thể hướng tới, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên có tiềm năng rất lớn và có thể trở thành một cường quốc về kinh tế. “Tôi đã sẵn sàng giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Nhưng tôi cũng sẵn sàng bỏ đi. Tôi không bao giờ ngại bỏ đi”, ông Donald Trump nhấn mạnh

Khi được hỏi về lý do Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này kết thúc sớm hơn dự kiến, ông Donald Trump nói: “Tôi có thể đã ký thứ gì đó hôm nay. Nhưng tốt nhất nên làm điều đúng đắn, hơn là chọn cách làm nhanh”.

Ông Trump cũng cho biết ở cuộc họp báo rằng ngay khi ra máy bay, ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sau đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thông báo về nội dung, kết quả cuộc gặp thượng đỉnh.

Kết thúc cuộc họp báo kéo dài 53 phút, ông Donald Trump cho biết ông chuẩn bị ra máy bay để trở về Hoa Kỳ.

Tin, ảnh: VĂN YÊN-VŨ HÙNG-TRỌNG HẢI-LINH OANH