Khi Lee Parry, 36 tuổi, một sinh viên người Anh tại Trung Quốc, nghe nói nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hà Nội, anh đã biết rằng anh muốn là một phần của sự kiện này và sớm đặt vé cho chuyến đi. Anh đã chọn "Tua du lịch Thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam", mà một công ty lữ hành đăng trên mạng. Anh cho biết: "Sẽ hay hơn nhiều so với theo dõi sự kiện này trên Twitter hay Facebook" và không thể bỏ qua cơ hội để "chứng kiến tận mắt mọi chuyện" như thế này.

Hành trình tới thủ đô của Việt Nam là một cơ hội để du khách được tham gia vào không khí nhộn nhịp, hồ hởi quanh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Trong lịch trình của tua du lịch trên có nhiều điểm dừng chân nổi bật như Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng cách mạng và nhà tù Hỏa Lò, nơi các tù binh Mỹ trong chiến tranh như cố Thượng nghị sĩ John McCain từng bị giam giữ khi tham chiến tại Việt Nam. Bên cạnh đó là một số nơi đặc biệt liên quan đến hội nghị thượng đỉnh, như khách sạn Melia, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ lưu trú trong thời gian ở thăm Việt Nam.

Hãng tin AFP dẫn lời Giám đốc của Young Pioneer Tours (YPT- một tập đoàn lữ hành của Triều Tiên), Gareth Johnson cho biết: "Nếu cuộc gặp thành công, nếu đây là một cuộc gặp tốt, chúng ta sẽ được chứng kiến lịch sử ngay khi nó diễn ra".

Hà Nội chỉ có 10 ngày để chuẩn bị cho hội nghị, ít hơn nhiều so với thời gian 2 tháng chuẩn bị cho hội nghị lần đầu tại Singapore, nhưng giới chức tại đây cam kết đảm bảo an ninh tốt nhất cho hai nhà lãnh đạo. AFP mô tả: "Thành phố này xuất hiện rất đông giới báo chí trong những ngày gần đây với khoảng 2.600 nhà báo đăng ký tham gia đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2".  Neal Sapre, một nhà kinh doanh người Ấn Độ đang có mặt tại Việt Nam, bày tỏ sự phấn kích: "Thật là tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy đông nhà báo tại một địa điểm như thế này. Thật thú vị khi có mặt trong sự kiện lớn này".

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên  và Mỹ sẽ diễn ra trong các ngày 27 và 28-2, tập trung đàm phán về các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp tương ứng mà Triều Tiên yêu cầu Mỹ thực hiện như nới lỏng các lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ./.

TTXVN