Theo tờ Wall Streel Journal, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi được đề cử làm Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai cho biết chính sách thương mại của Washington thời gian tới sẽ tập trung hỗ trợ người lao động nước này, đồng thời bảo đảm các hiệp định thương mại sẽ bảo hộ tốt hơn và tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động.

leftcenterrightdel
Nông dân Mỹ làm việc tại một trang trại trồng cà chua ở bang Massachusetts. Ảnh: Bloomberg 

“Tầm nhìn của Tổng thống đắc cử Joe Biden là thực thi chính sách lấy người lao động Mỹ làm trung tâm. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các chính sách thương mại của Mỹ phải phục vụ lợi ích của cộng đồng, người dân và người lao động Mỹ. Trước hết phải nhìn nhận người dân không chỉ là người tiêu dùng mà còn là đội ngũ những người làm công và hưởng lương”, bà Katherine Tai nêu rõ trong bài phát biểu qua video.

Cụ thể hơn, Chính quyền Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chú trọng vào việc tháo gỡ bất đồng thương mại với Trung Quốc và thực thi Hiệp định Thương mại Mỹ, Mexico và Canada mà Washington đã ký với Mexico và Canada vào năm ngoái để thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Bà Katherine Tai cho rằng thách thức hiện nay là làm sao để hiệp định này được thực thi như đã cam kết.

Trước khi được đề cử vào vị trí Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai từng là một trong những luật sư hàng đầu làm việc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chuyên về các vấn đề Trung Quốc, đồng thời cũng là người trực tiếp tham gia xử lý vụ việc Washington tranh chấp thương mại với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện nhiều người đang kỳ vọng bà sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhiệm vị trí Đại diện Thương mại Mỹ nếu được Thượng viện nước này phê chuẩn.

Mặc dù Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ không đàm phán thỏa thuận thương mại mới nào cho đến khi nước Mỹ giải quyết xong các vấn đề nội bộ, trong bài phát biểu nói trên, bà Katherine Tai cũng nhắc tới hoạt động hợp tác thương mại giữa Mỹ với các nước đồng minh.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Wall Streel Journal vào đầu tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh rằng bảo vệ người lao động Mỹ cũng là nguyên tắc chủ đạo trong chính sách thương mại dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong một bài viết gần đây, Tạp chí World Politics Affairs chuyên về các vấn đề chính trị thế giới nhận định rằng sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra các biện pháp áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và các đồng minh của Washington, nhiều người dân Mỹ ngày càng ủng hộ thương mại và toàn cầu hóa. Bản thân ông Joe Biden cũng là người từng chỉ trích chính sách thương mại “Nước Mỹ trước tiên” của ông Donald Trump. Tuy nhiên, nhiều khả năng chính sách thương mại dưới thời chính quyền mới của Mỹ nếu có thay đổi thì cũng sẽ diễn ra một cách từ từ thận trọng chứ không thể nhanh chóng có sự thay đổi lớn và triệt để.

Đầu tháng 12 vừa qua, khi trả lời phỏng vấn tờ New York Times, chính ông Joe Biden cũng khẳng định rằng, ông sẽ không hành động ngay lập tức để hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc hay với bất cứ vấn đề gì khác, trong đó có cả vấn đề thuế quan.

ANH VŨ