Mới đây, trang eurasiantimes.com đăng bài viết đánh giá về thành công của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo bài viết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên thế giới, Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm thu hút FDI. Trong cuộc đua trở thành "con hổ châu Á", FDI của Việt Nam đạt trung bình hơn 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chiến lược gia Ruchir Sharma của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) đánh giá, đây là tỷ lệ cao nhất trong số các nền kinh tế mới nổi. Số liệu kinh tế gần đây của Việt Nam cho thấy, xuất khẩu máy tính/linh kiện tăng 26% và xuất khẩu máy móc/phụ tùng tăng 63%. Các chính sách đầu tư thân thiện, nhiều khu công nghiệp, nguồn cung lao động trẻ dồi dào (60% dân số) đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2019, FDI vào Việt Nam đạt mức cao kỷ lục với 16,12 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong ảnh: Một góc khu đô thị quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: TRỌNG HẢI

Hãng tin Bloomberg nhận định, Việt Nam đang là “thỏi nam châm” hút vốn FDI của khu vực. Những năm gần đây, Việt Nam trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút nhiều “ông lớn” của thế giới như Samsung, LG... Theo The ASEAN Post, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định ở Đông Nam Á. Thêm vào đó, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhanh chóng và quyết liệt. Mô hình chống dịch của Việt Nam được thế giới đánh giá cao, điều đó khiến các doanh nghiệp nước ngoài thêm vững tâm khi đầu tư vào Việt Nam.

TÚ ANH