Kết quả một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy, số thời gian mà người dân xứ sở sương mù dành cho việc đọc sách hầu như tăng gấp đôi. Theo Tân Hoa xã, đây không phải là hiện tượng cá biệt ở châu Âu. “Trong giai đoạn phong tỏa, mọi người đọc sách nhiều hơn vì có nhiều thời gian hơn”, ông Nestoras Poulakos, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông và xuất bản Vakxikon tại Hy Lạp nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo bà Emira Maric-Jasarevic, quyền Giám đốc Thư viện Sarajevo ở Bosnia và Herzegovina, mặc dù đại dịch khiến số người đến thư viện có phần sụt giảm nhưng số lượng sách mượn lại tăng nhẹ. “Tôi nghĩ mọi người mượn nhiều sách hơn vì giờ đây họ có nhiều thời gian để đọc hơn”, bà Emira Maric-Jasarevic nhận định.

leftcenterrightdel
Nhân viên sắp xếp các loại sách tại một hiệu sách ở thủ đô Athens của Hy Lạp hồi tháng 4-2021. Ảnh: Tân Hoa xã 

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ các chủ hiệu sách tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha cho biết, tiểu thuyết và triết học là những loại sách được độc giả ưa chuộng hơn cả. Theo các nhà xuất bản, những loại sách về chủ đề y tế và thiếu nhi bán chạy nhất tại Hy Lạp, trong khi độc giả tại Bosnia và Herzegovina lại chuộng các sách về triết học, xã hội học, tâm lý học... Tại Anh, độc giả lại quan tâm nhiều đến các tiểu thuyết trinh thám. “Kể từ khi đại dịch bùng phát, doanh số bán các loại sách về lịch sử và triết học gia tăng đáng kể. Nhiều người mong tìm được lời giải đáp cho những băn khoăn của bản thân thông qua việc đọc sách”, Anna Hadjimisheva, chủ một hiệu sách tại thủ đô Sofia của Bulgaria nói với Tân Hoa xã.

Theo ông Gonzague Steenkiste, chủ hiệu sách tại thành phố Lille của Pháp, thời đại dịch chứng kiến sự gia tăng số lượng các đơn hàng đặt mua sách trực tuyến mặc dù các hiệu sách đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ông Eldar Kerken, 54 tuổi, chủ một trong hai hiệu sách cũ duy nhất ở thành phố Sarajevo của Bosnia và Herzegovina, không nghĩ tới việc chuyển sang kinh doanh theo hình thức trực tuyến các loại sách điện tử (ebook), sách nói (audio book) bởi ông thích cơ hội được giao thiệp với khách hàng. Ông Eldar Kerken bày tỏ tin tưởng vào giá trị của các loại sách in và cho rằng “chúng sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi bất kỳ thiết bị điện tử nào”.

VĨNH AN