Quy định trên do Cố vấn về chống nhập cư hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Stephen Miler đưa ra, sẽ có hiệu lực kể từ giữa tháng 10 tới. Theo đó, chính quyền Washington sẽ từ chối đơn xin cấp thị thực tạm thời hoặc lâu dài của bất kỳ ai nếu không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như: Trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ (Medicaid). Theo thông báo đăng trên Công báo liên bang, sự thay đổi như vậy sẽ bảo đảm rằng người nhập cư sẽ phải tự túc, không được phụ thuộc vào các nguồn lực công để đáp ứng nhu cầu của mình mà chỉ dựa vào khả năng riêng hoặc sự trợ giúp của các thành viên trong gia đình, người đỡ đầu hay các tổ chức, cá nhân.

Giới phân tích nhận định, quy định mới này sẽ khiến việc định danh những người được coi là “gánh nặng ngân sách” theo luật nhập cư của Mỹ trở nên khắt khe hơn. Giờ đây, nếu người xin nhập cư, kể cả 900.000 người nhập cư hiện đang chờ cấp thẻ xanh ở Mỹ, đăng ký thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội như chương trình Medicaid hay xin trợ giúp về nhà ở hoặc lương thực, thực phẩm sẽ đồng nghĩa với việc không có quyền xin nhập cư, hoặc nếu đã nhập cư rồi thì bị từ chối cấp thẻ xanh.

leftcenterrightdel
Quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli khẳng định người quá nghèo khó có thể trở thành công dân Mỹ. Ảnh: EPA.

Tuy nhiên, quyền Giám đốc Cơ quan nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS), ông Ken Cuccinelli khẳng định, quy định mới này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới, nhưng những người từng thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này. Ngoài ra, USCIS sẽ cân nhắc cẩn trọng trong “mọi tình huống” khi quyết định từ chối cấp thẻ xanh hoặc cấm nhập cư vào Mỹ. “Việc một người xin nhập cư phải dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của chính phủ mới chỉ là một yếu tố để xem xét có cấp thẻ xanh hay không”, ông Ken Cuccinelli nhấn mạnh.

Theo Viện Chính sách Di cư, một cơ quan nghiên cứu độc lập tại Mỹ, chính sách mới vừa được công bố nhằm ngăn chặn phần lớn những người xin nhập cư từ Mexico, các nước Trung Mỹ, châu Phi, châu Á và hầu như không ảnh hưởng gì tới những người xin nhập cư đến từ châu Âu, Canada hay khu vực châu Đại Dương. Trong khi đó, những người ủng hộ nhập cư lại chỉ trích kế hoạch này, coi đây như nỗ lực nhằm cắt giảm số người nhập cư một cách hợp pháp mà không cần sự thông qua của Quốc hội để thay đổi đạo luật này của Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, việc đưa ra quy định mới trên là biện pháp quyết liệt nhất trong các chính sách chống nhập cư của chính quyền Mỹ. Trong những năm gần đây, các cơ quan xuất nhập cảnh đã từ chối nhiều đơn xin cấp thị thực nếu nhận thấy có thể trở thành những đối tượng phụ thuộc hầu hết vào các nguồn trợ cấp của chính phủ. Từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, số vụ bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ vì lý do người xin cấp có thể trở thành “gánh nặng ngân sách” đã tăng đáng kể, từ 164 trường hợp vào năm 2016 lên tới 5.518 trường hợp trong tài khóa 2018, theo con số chính thức của Chính phủ Mỹ. 

Trong khi đó, kết quả khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 12-8 cho thấy, đa số người dân Mỹ ủng hộ cấp tư cách pháp lý cho những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ với điều kiện họ đáp ứng được các yêu cầu nhất định.

BÌNH NGUYÊN