“100.000 người đã chết trong 3 tháng sau sự ra đi của bệnh nhân Mỹ đầu tiên”, tờ The Washington Post mở đầu bài viết bằng một câu ngắn gọn. Con số này tương đương với dân số của thành phố Edison, bang New Jersey hoặc Kenosha ở bang Wisconsin và gấp hai lần số người chết do đột quỵ ở Mỹ.

Trong khi đó, thống kê của trường Đại học Johns Hopkins cho biết, nếu lấy mốc ngày 26-2-2020 khi Mỹ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại bang Washington, thì sau đúng 3 tháng, con số này đã lên tới hơn 100.000 trường hợp. Điều quan ngại là, trong hơn một tháng, từ ngày 24-4 đến 28-5, số ca tử vong do Covid-19 tăng gấp đôi, từ 50.000 lên 102.100 người. “Tại một số tiểu bang, gần 2/3 số người chết từ 80 tuổi trở lên. Người nghèo da màu chiếm phần lớn các ca tử vong so với người da trắng vốn giàu có. Những quận có đông người da đen chiếm tới 60% số ca tử vong của toàn nước Mỹ”, CNN cho hay.

leftcenterrightdel

Trang chủ của Washington Post chạy dòng tít “100.000 người chết” ghi nhận cột mốc đáng buồn của nước Mỹ trong đại dịch Covid-19.

Không chỉ là quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 nhiều nhất thế giới, Mỹ còn ghi nhận số ca nhiễm bệnh cao nhất với 1.745.801 trường hợp tính đến ngày 28-5. “Có những ngày đen tối trong lịch sử nước Mỹ khiến chúng ta rất đau lòng. Chúng ta khắc sâu trong tim sự tiếc thương đó”, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden nói khi chứng kiến số ca tử vong do Covid-19 vượt mốc 100.000 người. Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, số ca tử vong Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới 123.000 người vào giữa tháng 6. 

Theo bác sĩ Celine Gounder, một chuyên gia sức khỏe toàn cầu tại trường Y Grossman của Đại học New York, lý giải rằng cường quốc này đã không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đủ sớm và mạnh mẽ ở hầu hết các bang, nên dẫn tới việc kiểm soát được dịch bệnh chậm hơn so với một số nước. Bên cạnh đó, những nỗ lực phản ứng đối với đại dịch Covid-19 ở Mỹ bị "mắc kẹt" bởi mâu thuẫn đảng phái. 

Trong khi đó, lệnh cách ly xã hội khiến hoạt động kinh tế của Mỹ giảm mạnh trong những tuần gần đây trên tất cả lĩnh vực. Những số liệu kinh tế công bố gần đây cho thấy, Mỹ gặp rất nhiều khó khăn về tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp… Theo kết quả khảo sát kinh doanh Beige Book dựa trên báo cáo của 12 ngân hàng khu vực thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đại dịch Covid-19 khiến thị trường việc làm tại Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Tính từ giữa tháng 3, số người bị mất việc làm đã lên tới gần 40 triệu, cho dù đây chỉ là mất việc tạm thời. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp nhiều thách thức trong việc đưa nhân viên trở lại làm việc do lo ngại cho sức khỏe của người lao động và những hạn chế trong việc người lao động phải gửi trẻ khi đi làm... Giới phân tích cho rằng, nền kinh tế số một thế giới đang đối mặt với những khó khăn lớn và không thể phục hồi nhanh chóng, thậm chí sẽ mất nhiều tháng mới đẩy lùi được tình trạng suy giảm.

Trong bối cảnh trên, tại cuộc họp ngày 27-5 ở Nhà Trắng, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã trình lên Tổng thống Donald Trump 3 dự án hạ tầng lớn có tầm quan trọng vực dậy nền kinh tế của bang New York, gồm: Kế hoạch xây lại hầm đường sắt ngầm dưới lòng sông Hudson, mở rộng dịch vụ ga tàu điện ngầm và dự án đường sắt trên cao tuyến đi sân bay La Guardia. Thống đốc Cuomo cho rằng, đây là các dự án chủ chốt có thể giúp nền kinh tế New York sớm phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, để thực hiện được, tất cả dự án này cần sự hỗ trợ ngân sách liên bang hoặc phải được chính quyền liên bang phê duyệt. Thống đốc Cuomo đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump đơn giản hóa thủ tục hành chính và sớm cho phép triển khai các dự án.

BÌNH NGUYÊN