Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12-7 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ Puerto Rico, qua đó tiếp tục thu về các phiếu đại biểu của Đảng Dân chủ trong bối cảnh ông đang hướng tới chiếc vé đề cử chính thức cho vị trí ứng cử viên tổng thống tại Đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng 8 tới.

Kết quả được công bố cho thấy, ông Biden đã giành được 74% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders chỉ nhận được 13%. Puerto Rico sẽ mang đến 51 phiếu đại biểu cam kết trong tiến trình đề cử của Đảng Dân chủ. Các cuộc bầu cử sơ bộ của vùng lãnh thổ này theo dự kiến ban đầu diễn ra vào ngày 29-3, song đã bị hoãn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 7-7, ông Biden cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang New Jersey và Delaware. Dự kiến ông Biden sẽ công bố liên danh tranh cử vào đầu tháng 8, vài tuần trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin. Tại đây, ông sẽ chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Hiện ông đã quyết định tạm dừng các hoạt động tranh cử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một bước đi chưa từng có tiền lệ đối với một ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ.

leftcenterrightdel
Cựu Phó tổng thống Joe Biden (bên trái) và đương kim Tổng thống Donald Trump. Ảnh: abcnews.go.com.

Khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các cuộc thăm dò dư luận cũng như các dự báo cho thấy, ông Biden đang có ưu thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trên toàn nước Mỹ, kể cả tại các bang dao động như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania vốn bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trung bình, ông Biden dẫn trước khoảng 10 điểm so với ông Donald Trump trong các cuộc khảo sát toàn quốc của tổ chức FiveThirtyEight, đặc biệt dẫn trước tại các bang quan trọng như Florida, Michigan, Arizona. Alex Conant, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, nhận định với tờ Newsweek rằng cựu Phó tổng thống Biden có “cơ hội tốt hơn” để đánh bại ông Donald Trump so với cuộc “tỷ thí” giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và ông Donald Trump cách đây 4 năm. Còn Tạp chí The Economist dự đoán, ông Biden có tới 90% cơ hội chiến thắng nhờ số phiếu đại cử tri và 98% cơ hội chiến thắng bằng phiếu bầu phổ thông.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo có nhiều dấu hiệu cho thấy cựu Phó tổng thống Biden vẫn chưa thể nắm chắc phần thắng và ông có thể vẫn đối mặt với thất bại giống bà Hillary Clinton năm 2016 khi giành nhiều phiếu bầu phổ thông hơn nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri. Trong khi đó, mặc dù kết quả dư luận phản ánh cơ hội giành chiến thắng của Tổng thống Donald Trump dường như đang suy giảm, song không có nghĩa là ông sẽ thất bại trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, bởi trong cuộc bầu cử lần trước, ông chủ Nhà Trắng từng vượt qua mức tín nhiệm thấp để giành chiến thắng sau cùng.

Biên tập viên cấp cao của Công ty Morning Consult, ông Cameron Easley, nhận định, việc Tổng thống Donald Trump bị dẫn trước trong các khảo sát dư luận có thể chỉ thể hiện sự không hài lòng nhất thời với khả năng điều hành đất nước của ông Donald Trump giữa đại dịch Covid-19 và ứng phó với làn sóng biểu tình. Ông Easley nhấn mạnh, trong một cuộc đua sít sao, ông Donald Trump sẽ vẫn có ưu thế hơn ông Biden về sự ủng hộ của đại cử tri. Nếu tỷ lệ dẫn trước của ông Biden giảm về gần mức của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 thì ông Donald Trump vẫn có cơ hội đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa bằng liên minh đại cử tri đoàn.

BÌNH NGUYÊN