Bộ trưởng Ross cũng dự đoán nhiều khả năng các công ty đa quốc gia sẽ quay trở lại Mỹ bởi một phần lãnh thổ Trung Quốc bị cô lập, cách ly, từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ. 

Vẫn biết giới phân tích chính trị đã phán đoán khả năng dịch bệnh nCoV có thể tạo ra những hiệu ứng chính trị không ngờ tới, như khả năng chiến thắng dễ dàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhưng ở cương vị Bộ trưởng Thương mại, một chính khách, đáng lẽ ông Ross không nên đưa ra những phát ngôn thiếu tế nhị, không đúng lúc như vậy. Thế khác gì… “cười trên nỗi đau của người khác”. Tạp chí Trends-Tendances của Bỉ thì coi đây là lời bình “vô duyên”.

Khả năng Bộ trưởng Ross, vốn là người thân cận với Tổng thống Donald Trump, muốn nhấn mạnh lợi thế tranh cử của ông Trump, nhưng phát ngôn vụng về như thế, không biết chừng lại phản tác dụng. Ở vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay, nhất là khi quan hệ Mỹ-Trung không được tốt, Trung Quốc đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh hoành hành, thì một chính khách, một nhà kinh tế như Bộ trưởng Ross, lẽ ra nên nghĩ ra điều gì đó hay hơn để nói mới phải. 

MỸ HẠNH