Trước thời điểm khởi động kế hoạch thôn tính lãnh thổ Palestine dự kiến vào ngày 1-7 tới, Israel đã có các cuộc gặp với đồng minh. Thế nhưng, thay vì nhận được sự ủng hộ của đồng minh, Israel được yêu cầu phải thực hiện theo kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về một thỏa thuận sơ bộ với người Palestine. Với Israel, điều này là đáng thất vọng, vì yêu cầu của Mỹ trái với lập trường của Nhà nước Do Thái.

Thường đứng về phía Israel, đây có lẽ là lần hiếm hoi Washington “quay lưng” với đồng minh quan trọng số 1 ở khu vực. Dù ủng hộ kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây của Israel, nhưng Mỹ vẫn cho đây là vấn đề phức tạp cần bàn bạc thêm. 

Tiết lộ của Thủ tướng Netanyahu đã làm rõ câu trả lời của Mỹ cho vấn đề sáp nhập khu Bờ Tây, ít nhất là vào thời điểm hiện nay. Đến nước này, xem ra Israel khó có thể thay đổi được gì, vì Mỹ chẳng còn lòng dạ nào lo cho đồng minh. Rối ren với bao việc từ đại dịch Covid-19 cho tới cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng trên cả nước, Washington dù không muốn cũng đành làm trái ‎ý đồng minh. Chẳng gì Washington cũng đã có không ít dịp để chứng tỏ tình đồng minh. Điển hình như việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, dời sứ quán Mỹ tới đây và chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Nhà nước Do Thái, bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế. Thế nên, dù không vui, Israel cũng không nỡ trách vì giờ là lúc nên để đồng minh tập trung lo việc nhà trước đã!

MỸ HẠNH