Reuters đưa tin, phát biểu trong khuôn khổ một hội nghị đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 17-9, bà Carmen Reinhart nhận định rằng nền kinh tế toàn cầu có thể hồi phục với tốc độ nhanh chóng khi tất cả các biện pháp hạn chế áp đặt để phòng, chống dịch bệnh được gỡ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế WB, phải tới năm 2025 thì kinh tế thế giới mới thực sự phục hồi hoàn toàn.

Thực tế, nhiều quốc gia sẽ phải gánh chịu tình trạng suy thoái kinh tế do sự lây lan của virus SARS-CoV-2 dài hơn so với các nước khác. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn những vấn đề bất bình đẳng khi các nước nghèo nhất lại trở thành nạn nhân chịu nhiều tổn thương nhất từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này. Bà Carmen Reinhart cho biết thêm, tỷ lệ người nghèo đói toàn cầu sẽ tăng lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, lên 29,7%. Trước đó, Liên hợp quốc thừa nhận đại dịch Covid-19 đã kéo lùi những tiến bộ đạt được trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên toàn cầu trong nhiều năm qua. Tỷ lệ dân số thế giới có thu nhập dưới 1,9USD/ngày dự kiến tăng từ mức 8,2% trong năm 2019 lên 8,8% trong năm nay.

leftcenterrightdel

Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Ảnh: AP

Nền kinh tế của hầu hết các nước trên thế giới đã giảm sút nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều quốc gia rơi vào suy thoái nghiêm trọng bất chấp chính phủ các nước này công bố các gói khổng lồ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thời kỳ khủng hoảng. Báo cáo mới nhất công bố ngày 16-9 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, tăng trưởng kinh tế thế giới đang trên đà giảm 4,5% trong năm nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một dấu hiệu tích cực khi trong dự báo của OECD đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, mức giảm này là 6%. Đại dịch sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu mất ít nhất hơn 5.000 tỷ USD. OECD nhận định, nếu đại dịch Covid-19 nằm trong tầm kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 5% trong năm 2021. Ngược lại, trong trường hợp dịch bệnh tái bùng phát khiến chính phủ các nước buộc phải áp đặt trở lại các lệnh hạn chế, tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2021 có thể sụt giảm 2-3% so với mức dự báo. 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Thậm chí, việc các doanh nghiệp phải đóng cửa và các nước áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể đẩy thế giới rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước. Tính riêng năm 2020, nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ có thể sẽ giảm 5,9% và có khả năng sẽ trải qua một chu kỳ yếu kém trong thời gian dài. Giám đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh New York, John Williams cho biết, xứ cờ hoa sẽ cần 1-2 năm hoặc lâu hơn nữa để phục hồi nền kinh tế. IMF cũng dự báo Trung Quốc-nền kinh tế thứ hai thế giới-chỉ tăng trưởng 1,2% vào năm nay, còn cả khu vực châu Á có thể sẽ bị ngừng tăng trưởng lần đầu trong 60 năm qua. Trong khi đó, bức tranh kinh tế châu Âu cũng rất ảm đạm khi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng ở tất cả các thành viên chủ chốt của lục địa già. Theo IMF, khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ chứng kiến nền kinh tế suy giảm 7,9% trong năm nay.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), nhiều kịch bản phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 đã được vạch ra. Trong đó, hình chữ U là sự phục hồi theo dài hạn với cái đáy dài và phẳng, thể hiện sự tăng trưởng yếu ớt, có thể sẽ là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất đối với nền kinh tế toàn cầu trong vài năm tới. Dù vậy, kinh tế thế giới phục hồi như thế nào còn tùy thuộc chủ yếu vào thời gian kéo dài của đại dịch Covid-19 cũng như khả năng kiểm soát dịch bệnh và chính sách phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

VĂN HIẾU