Ngày 13-1, tờ Al Jazeera cho biết, tại buổi tiếp Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Tehran, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei lên tiếng kêu gọi hợp tác khu vực nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay của Trung Đông. “Tình hình hiện tại trong khu vực hơn bao giờ hết đòi hỏi các nước củng cố quan hệ cũng như tránh ảnh hưởng của nước ngoài... giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình là dựa vào hợp tác liên khu vực”, Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (bên phải) và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani. Ảnh: Reuters

Theo AFP, Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại vùng Vịnh, song cũng có quan hệ mật thiết với Iran-nước có chung mỏ khí đốt lớn nhất thế giới với Qatar. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, hai bên đã nhất trí rằng “giải pháp duy nhất” cho căng thẳng leo thang tại Trung Đông giữa Iran và Mỹ là “xuống thang căng thẳng và đối thoại”. “Chúng tôi đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh toàn khu vực”, AFP dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Về phía Mỹ, AFP đưa tin, trả lời phỏng vấn chương trình Face the Nation trên kênh truyền hình CBS, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho rằng, Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán với giới lãnh đạo Iran. “Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận con đường mới hướng tới tương lai, bao gồm những bước đi để Iran trở thành một quốc gia bình thường. Tổng thống không đặt ra điều kiện tiên quyết, chỉ khẳng định chúng tôi sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran”, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, ông không nhận thấy có bằng chứng cụ thể nào từ các quan chức tình báo chỉ ra rằng Iran đã lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ-một đánh giá của Tổng thống Donald Trump nhằm biện minh cho việc Mỹ thực hiện cuộc không kích ở thủ đô Baghdad của Iraq sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani-Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngày 3-1 vừa qua. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien khẳng định chính sách “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang phát huy tác dụng, nhấn mạnh rằng “Iran sẽ không có lựa chọn nào khác là đi đến bàn đàm phán”.

Tuy nhiên, phát biểu của giới chức Mỹ dường như có vẻ “lệch pha” với Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter rằng, ông “không quan tâm” việc Iran có đồng ý đối thoại với Mỹ hay không bởi “điều đó sẽ phụ thuộc vào họ”, đồng thời khẳng định Tehran “không được có vũ khí hạt nhân”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang sau vụ không kích của Washington khiến tướng Qassem Soleimani thiệt mạng và kéo theo vụ tấn công trả đũa bằng tên lửa của Tehran nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Trong bài phát biểu thể hiện mong muốn giảm leo thang khủng hoảng với Iran ngày 8-1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không muốn sử dụng vũ lực chống Iran mà chỉ khẳng định sẽ áp đặt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Tehran “cho đến khi Iran thay đổi hành vi của mình”. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, Washington mong muốn Iran có được “sự thịnh vượng trong nước cũng như sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới” và “sẵn sàng đón nhận hòa bình với tất cả những người tìm kiếm hòa bình”.

HOÀNG VŨ