Đây là lần đầu tiên có số công ty lớn như vậy đồng loạt đưa ra lời kêu gọi bảo vệ thế giới tự nhiên và chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Trong số hơn 560 công ty nói trên có những công ty hàng đầu thế giới như: Walmart, Citigroup, Microsoft, Unilever...

Trong tuyên bố chung, các công ty này nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ sinh thái lành mạnh đối với đời sống con người và kêu gọi chính phủ các nước trên toàn thế giới tăng cường hành động trong thập kỷ tới để chung tay bảo vệ, khôi phục và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên. "Các xã hội vững mạnh, các nền kinh tế có khả năng chống đỡ, phục hồi sau cú sốc và các doanh nghiệp đang phát triển đều phải dựa vào thiên nhiên. Các chính phủ cần áp dụng các chính sách từ bây giờ để đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học trong thập kỷ này. Hãy cùng nhau hành động để bảo vệ, khôi phục và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên", tuyên bố nêu rõ.

leftcenterrightdel

Bang California (Mỹ) đang phải đối mặt với một trong những đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất lịch sử. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, các công ty tham gia ký tuyên bố cũng đề nghị các chính phủ cần có chính sách để họ đóng góp hơn nữa vào việc xây dựng một thế giới xanh. Theo bà Eva Zabey, Giám đốc điều hành của Business for Nature, tổ chức thúc đẩy sự ra đời của tuyên bố này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra cam kết và hành động. Tuy nhiên, cần phải tăng tốc và mở rộng quy mô của các hoạt động này.

Lời kêu gọi của hơn 560 công ty hàng đầu thế giới được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc dự kiến tổ chức một hội nghị cấp cao về đa dạng sinh học vào cuối tháng này nhằm hướng tới xây dựng một hiệp ước toàn cầu mới để ngăn chặn các mối đe dọa đối với thiên nhiên, điển hình như các vụ cháy ở rừng Amazon (Brazil) và California (Mỹ).

Báo cáo do Hội đồng các nhà khoa học quốc tế IPBES công bố năm 2019 cho thấy, trong số 8 triệu loài động, thực vật đang tồn tại trên trái đất có tới 1 triệu loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Quỹ Động vật hoang dã thế giới thì ước tính trong vòng 50 năm qua đã có gần 70% số động vật hoang dã trên thế giới biến mất.

Đầu tháng 9 này, Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington (Mỹ) cũng công bố kết quả một cuộc khảo sát, trong đó cho thấy đa số người dân ở 14 quốc gia phát triển coi biến đổi khí hậu và dịch bệnh truyền nhiễm lây lan là những mối đe dọa hàng đầu. Cụ thể, trước tình trạng thiên nhiên đang phải hứng chịu những hành động tàn phá nghiêm trọng của con người, 70% số người được hỏi cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước, sau đó mới đến các vấn đề khác như sự lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, khủng bố, tấn công mạng và sự lan tràn vũ khí hạt nhân...

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mới đây cho rằng việc thực thi hành động chống biến đổi khí hậu đang khẩn thiết hơn bao giờ hết và cảnh báo rằng, các cường quốc trên thế giới cần hợp tác với nhau vì một tương lai xanh, nếu không nhân loại sẽ "diệt vong".

ANH VŨ