Đề xuất trên lập tức thu hút dư luận; bởi lâu nay người ta chỉ nghe thấy cụm từ “trao đổi hàng hóa” chứ “đổi y tá lấy vaccine” thì đây đúng là lần đầu tiên. Theo lời giải thích của bà Alice Visperas, Cục trưởng Cục Các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Lao động Philippines: Hiện nay nước này đang thiếu nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 ổn định trong khi số lượng người cần tiêm vaccine lại quá lớn. “Bộ Lao động muốn có vaccine cho các lao động Philippines chuẩn bị xuất ngoại bởi tiêm vaccine đang là yêu cầu phổ biến cho việc tiếp nhận người nhập cư tại nhiều nước. Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn người Philippines hồi hương cũng cần được tiêm vaccine ngừa Covid-19”, bà Alice nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế đeo khẩu trang và tấm chắn nhựa phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: TTXVN 

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên Manila chỉ gửi lời đề nghị trên tới London và Berlin. Theo tờ Philstar, nhu cầu về nhân viên y tế, đặc biệt là y tá, tăng cao ở các nước châu Âu hiện nay do tình trạng dân số già. Thống kê của Bộ Lao động Philippines cho biết, gần 17.000 y tá Philippines ký hợp đồng làm việc tại nước ngoài. “Y tá Philippines làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới và bằng cấp của họ được công nhận rộng rãi. Tại Mỹ, 4% trong số 150.000 vị trí điều dưỡng được cho là do nhân sự gốc Philippines đảm nhiệm. Ở Anh, người Philippines là nhóm lớn thứ ba đang làm việc trong hệ thống y tế quốc gia, sau công dân Anh và Ấn Độ”, tờ New York Times của Mỹ dẫn chứng.

Khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, Philippines đã cấm xuất cảnh đối với các nhân viên y tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hệ thống bệnh viện trong nước. Lúc đó, Anh và Đức đã đề nghị Philippines cho phép “được hưởng quyền miễn trừ” để duy trì số lượng nhân viên y tế trong bối cảnh các bệnh viện ở hai nước này luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân Covid-19. Hiện Anh là nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ 6 trên thế giới và là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nhất do đại dịch. Trong khi đó, Đức có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 10 trên toàn cầu.

Mặc dù gần đây Philippines đã nới lỏng lệnh cấm xuất cảnh đối với các nhân viên y tế nhưng vẫn hạn chế số lượng ở mức 5.000 người/năm. Theo lời của bà Alice, nước này sẵn sàng nâng giới hạn số lượng nhân viên y tế được phép đi làm việc ở nước ngoài để đổi lấy 600.000 liều vaccine của Anh và Ðức do nguồn cung vaccine ở hai nước này khá dồi dào.

Tính đến thời điểm cuối tháng 2-2021, Anh và Đức đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tổng cộng 25 triệu người, trong khi Philippines là một trong số những nước có số người nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất châu Á (hơn 571.000 ca nhiễm với hơn 12.250 người tử vong) nhưng lại là quốc gia Đông Nam Á cuối cùng nhận những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Ngày 26-2, theo người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque: Dự kiến lô vaccine gồm 600.000 liều của Tập đoàn Công nghệ sinh học Sinovac Biotech (Trung Quốc) sẽ tới Manila vào hôm nay (28-2), chậm hơn 5 ngày so với kế hoạch. Bên cạnh vacccine của Sinovac do phía Trung Quốc tài trợ, Philippines cũng đặt hàng 10.000 liều vaccine của Công ty dược Sinopharm (Trung Quốc) trong khi vaccine của AstraZeneca (Anh) sẽ tới nước này vào tháng 3 tới. Ông Roque nhấn mạnh, nước này mong muốn có 148 triệu liều vaccine thông qua mua trực tiếp và 40 triệu liều từ cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Theo kế hoạch, Philippines sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng quốc gia từ tuần tới. Các nhà phân tích cho rằng, chương trình tiêm chủng được xem là chìa khóa quan trọng để giúp quốc gia này khôi phục nền kinh tế vốn sụt giảm 9,5% trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa gắt gao và kéo dài, ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng và khiến nhiều người thất nghiệp.  

Tuy nhiên, ý tưởng “đổi y tá lấy vaccine” của Chính phủ Philippines lại không nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Đa số y tá ở Philippines bày tỏ sự giận dữ khi thấy mình bị coi như tài sản hay hàng xuất khẩu. Trong khi đó, trước đề xuất bất thường "đổi y tá lấy vaccine" của Philippines, London đã từ chối thông qua Người phát ngôn của Bộ Y tế Anh: “Chúng tôi vô cùng biết ơn 30.000 người Philippines đang làm việc trong hệ thống y tế quốc gia của Anh. Nhưng chúng tôi hiện không có ý định chấp nhận đề xuất này cũng như bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến tuyển dụng y tá Philippines”.

YÊN BÌNH