Thiếu tầm nhìn xa

10 năm trước, Pháp có 1 tỷ khẩu trang phẫu thuật và khoảng 600 triệu khẩu trang bảo vệ đường hô hấp theo tiêu chuẩn FFP2 (khẩu trang FFP2). Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, nước Pháp chỉ có 140 triệu khẩu trang phẫu thuật. Điều này đã gây ra cuộc khủng hoảng khẩu trang ở đất nước hình lục lăng. Báo chí Pháp nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do Chính phủ Pháp thiếu "tầm nhìn xa” và dựa dẫm quá nhiều vào Trung Quốc.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, khi ông ngồi vào chiếc ghế bộ trưởng hồi tháng 2 vừa qua, kho dự trữ khẩu trang đã vơi đi hẳn, chỉ còn lại có 140 triệu chiếc. “Nếu chúng tôi có 1 tỷ khẩu trang phẫu thuật và 600 triệu khẩu trang FFP2 như từng có hồi năm 2010 thì chắc chắn bây giờ không ai nói về khẩu trang”, ông Véran nhấn mạnh.

Theo tiết lộ trên tờ L’Opinion, năm 2009, nhằm đối phó với mối đe dọa của dịch cúm gia cầm H1N1, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp lúc đó là bà Roselyne Bachelot đã đặt hàng 95 triệu liều vaccine và rất nhiều khẩu trang. Quyết định trên của bà Bachelot đã bị nhiều người chế giễu là phòng ngừa thái quá. Sau khi dịch H1N1 qua đi, trong các kho dự trữ của nước Pháp vẫn còn 1 tỷ khẩu trang phẫu thuật và 600 triệu khẩu trang FFP2.

Năm 2011, Pháp tiếp tục duy trì phân phối rộng rãi khẩu trang FFP2 cho người chăm sóc bệnh nhân, cảnh sát và lính cứu hỏa. Tuy nhiên, trong báo cáo của Hội đồng cao cấp về sức khỏe cộng đồng gửi Bộ trưởng Bộ Y tế vào tháng 7-2011 nhấn mạnh, kho dự trữ khẩu trang là “không cần thiết do khả năng cung ứng của thế giới rất lớn, đặc biệt là khẩu trang được sản xuất tại châu Á”. Thêm vào đó, việc quản lý và bảo quản khẩu trang cũng gặp khó khăn nhất định. Năm 2013, với lý do khẩu trang FFP2 quá đắt, Pháp quyết định chỉ dự trữ khẩu trang phẫu thuật. Khẩu trang FFP2 được sử dụng tùy theo quyết định của chủ lao động. Đến năm 2015, báo cáo của Thượng viện Pháp khuyến cáo không nên bổ sung khẩu trang vào kho dự trữ.

Chính vì vậy, các kho dự trữ khẩu trang của Pháp đã vơi dần trong những năm qua. Vào lúc dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc, châu Âu, trong đó có Pháp, đã gửi khẩu trang sang giúp Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Một cơ sở tư nhân sản xuất khẩu trang tại Pháp. Ảnh: DR.

Khẩn trương đặt hàng 250 triệu khẩu trang

Mặc dù Chính phủ Pháp đã chuyển hàng chục triệu chiếc khẩu trang y tế  trong kho dự trữ quốc gia cho các bệnh viện và phòng khám, hiệu thuốc, các nhân viên y tế hành nghề tự do… nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Trung bình, mỗi ngày nước Pháp cần khoảng 15 triệu chiếc khẩu trang, so với 4-5 triệu chiếc trong những ngày trước dịch Covid-19. Các bác sĩ tuyến đầu tại Pháp đã rất tức giận vì tình trạng thiếu hụt khẩu trang, trong khi cảnh sát đe dọa sẽ nghỉ làm khi dịch Covid-19 diễn biến xấu hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-3, Bộ trưởng Olivier Véran đã thừa nhận nước Pháp sớm nhận thức được việc thiếu thốn khẩu trang y tế và đã hành động ngay từ đầu. Nước Pháp đang tăng dự trữ và tăng cường sản xuất, đồng thời đặt các đơn hàng khẩu trang từ nước ngoài. “Tôi có thể thông báo với các bạn rằng, chúng tôi đã đặt hàng hơn 250 triệu khẩu trang y tế, số này đã được giao dần và tiếp tục được giao trong tuần sau”, ông Olivier Véran nói.

Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định, khẩu trang y tế sẽ được ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế và các bệnh nhân nặng trong chiến dịch chống Covid-19. Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng nhận được yêu cầu cung cấp 500.000 khẩu trang y tế từ các trung tâm dưỡng lão, các khu chăm sóc người cao tuổi phụ thuộc. Ông Olivier Véran cũng kêu gọi toàn bộ người dân, các doanh nghiệp, tổ chức còn sở hữu khẩu trang y tế, nhanh chóng chuyển giao cho các đơn vị y tế để tập trung ưu tiên cho những người thực sự có nhu cầu. “Tôi kêu gọi người dân, ai còn khẩu trang y tế, hãy chuyển cho các nhân viên chăm sóc y tế, bằng cách mang tới các trung tâm y tế gần nhất, chuyển cho các bác sĩ hay y tá tự do hoặc mang tới các hiệu thuốc”, ông Olivier Véran nói.

PHƯƠNG LINH (theo báo chí Pháp)