Đoạn phim ngắn quay tại khu vực biển của thành phố Antibes, tỉnh Alpes-Maritimes nằm ở đông nam nước Pháp, do tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường Opération Mer Propre (Pháp) mới đăng tải trên mạng xã hội Facebook đã dấy lên hồi chuông báo động về thực trạng rác vật tư y tế trên đại dương. Nhà sáng lập Opération Mer Propre cũng chính là tác giả của thước phim đã thốt lên rằng: “Chỉ đếm sơ qua cũng đã có hàng chục chiếc khẩu trang và găng tay trong khuôn hình. Chúng đang trở thành một loại ô nhiễm mới”.

Câu chuyện nói trên là thông điệp cảnh báo về một thực tế đáng buồn và phổ biến thời gian qua, đó là, nhiều người sau khi sử dụng khẩu trang y tế và găng tay cao su có thói quen tiện đâu ném đấy. Chúng tràn ngập trên đường phố hay những địa điểm công cộng, từ bãi đậu xe, siêu thị cho đến bãi biển, công viên. Hậu quả là nhiều khi khẩu trang y tế và găng tay cao su bẩn bị gió thổi hoặc nước mưa cuốn đi, gây tắc cống hoặc trôi ra sông để tới “điểm tập kết” cuối cùng là đại dương. Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) cảnh báo, các loại rác thải khó phân hủy sinh học và không thể tái chế, trong đó có rác thải y tế đang đe dọa nghiêm trọng đại dương và sinh vật biển. Nếu ăn phải, sinh vật biển sẽ bị thương nặng, có thể dẫn đến tử vong. Cuối năm 2019, người ta đã phát hiện tới 100kg rác thải nhựa gồm lưới đánh cá, dây nhựa, túi nylon và cốc nhựa... trong bụng một con cá nhà táng chết trên bãi biển thuộc đảo Harris ở Scotland. Đó là chưa kể, sức khỏe hàng tỷ người có nguy cơ bị ảnh hưởng do rác thải xâm nhập vào chuỗi thức ăn thông qua hải sản.

Ai chả biết rằng, khẩu trang và găng tay giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả và việc sử dụng nó trong lúc đại dịch chưa qua là rất cần thiết. Tuy nhiên, xin đừng tiện tay vứt bỏ, nó cần được đối xử tử tế ngay cả khi đã sử dụng xong.

KHÁNH NGÂN