Chính trường Mỹ tiếp tục trải qua ngày “không yên ả” sau khi ông Donald Trump đưa ra đề xuất đầy tranh cãi về việc hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 3-11 tới, do lo ngại đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ "gian lận" trong bầu cử.

Trong một dòng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân ngày 30-7, ông chủ Nhà Trắng đưa ra câu hỏi: "Có nên hoãn cuộc bầu cử cho tới khi các cử tri có thể đi bầu cử một cách an toàn, bảo đảm an ninh và thích hợp???". Ông Donald Trump cũng chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ khiến cuộc bầu cử này "thiếu chính xác và gian lận" nhất trong lịch sử và là "nỗi hổ thẹn" của nước Mỹ.

Vài giờ sau khi đưa ra đề xuất trên, ông Donald Trump lý giải thêm rằng ông không muốn hoãn cuộc bầu cử, song vẫn quan ngại rằng việc hàng triệu phiếu bầu được bỏ qua đường bưu điện sẽ gây vấn đề. Tổng thống Donald Trump cũng viện dẫn thông tin truyền thông mới đây về khả năng các lá phiếu bỏ qua đường bưu điện sẽ đến muộn và có thể phải mất vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm để xác định.

leftcenterrightdel

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Lâu nay, vị tổng thống 74 tuổi luôn phản đối hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện vì cho rằng có thể xảy ra gian lận dù ông không đưa ra chứng cứ nào cụ thể. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông đưa ra đề xuất hoãn bầu cử. Động thái của ông đã gây ra nhiều tranh cãi vì Hiến pháp Mỹ quy định rõ Quốc hội mới có quyền quyết định về thay đổi ngày tổ chức bầu cử tổng thống.

Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Dân chủ đã lập tức phản đối đề xuất này, đồng thời khẳng định bầu cử vẫn diễn ra vào tháng 11. Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng, cuộc bầu cử sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng bác bỏ đề xuất này và cho rằng: "Không có lý do nào để chúng ta không tổ chức bầu cử vào ngày đã định".

"Rời ngày bầu cử sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Các quan chức liên bang, bang và địa phương cần tiếp tục làm việc để bảo đảm người Mỹ có thể bỏ phiếu an toàn, dù là bỏ phiếu sớm hay bỏ phiếu ngày 3-11", nghị sĩ Cộng hòa Dusty Johnson đăng trên Twitter.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang phải chật vật đối phó với khủng hoảng Covid-19, cơ hội tái đắc cử của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới dường như trở nên mong manh hơn. Hiện ông chủ Nhà Trắng đang phải đương đầu với rất nhiều thử thách, điển hình trong số đó là làn sóng chỉ trích cách chính quyền của ông chỉ đạo ứng phó với đại dịch Covid-19, những hệ lụy về kinh tế do dịch bệnh gây ra. Theo các kết quả khảo sát gần nhất, ông Donald Trump đang bị đối thủ chính là đại diện của Đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden, dẫn trước với khoảng cách khá xa. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ ông ở 3 bang chiến lược gồm Florida, Michigan và Arizona đang giảm mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cuộc bầu cử tổng thống bị trì hoãn, đây có thể là cơ hội để ông Donald Trump tìm lại cơ hội bứt phá trên đường đua tới Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới.

HÙNG HÀ