Với thông điệp cũ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” được làm mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tấn công nước Mỹ, liệu ứng cử viên Đảng Cộng hòa có thể lật ngược tình thế đang được cho là bất lợi trước đối thủ của Đảng Dân chủ Joe Biden?

Việc truyền tải thông điệp cũ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, vốn được ông Donald Trump đăng k‎ý bản quyền từ 5 năm trước, trong lần vận động tranh cử lần này là một nội dung nổi bật trong chiến lược đặc biệt mà đội ngũ tranh cử của ông đưa ra nhằm giành lại lợi thế. 

Trong cuộc vận động ở Tulsa, ông Donald Trump nhấn mạnh tới thông điệp “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” từng giúp ông tiến thẳng vào Nhà Trắng mấy năm về trước. Việc này dựa trên các cuộc thăm dò cho thấy kinh tế vẫn là ưu thế lớn nhất của ông Donald Trump, được các cử tri đánh giá cao. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế Mỹ, hủy hoại những di sản nổi bật của ông Donald Trump trong lĩnh vực kinh tế, thông điệp cũ được gói gọn trong 3 từ “Làm mới. Khôi phục. Tái thiết”. Với thông điệp này, Tổng thống Donald Trump cần chứng minh cho các cử tri thấy đất nước đã sẵn sàng mở cửa trở lại để khôi phục kinh tế. Hiện ông Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược thuyết phục người Mỹ tin rằng đã đến lúc chấm dứt tình trạng phong tỏa và đưa đất nước hoạt động trở lại. Cuộc vận động ở Tulsa là cơ hội để ông Donald Trump mô hình hóa sự trở lại trạng thái bình thường của nước Mỹ, chứng minh ông là “vị cứu tinh” cho tương lai của nền kinh tế Mỹ. 

leftcenterrightdel

Tại Trung tâm BOK, nơi Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử ở thành phố Tulsa vẫn còn nhiều chỗ trống. Ảnh: Getty Images

Cuộc vận động tranh cử lần này cũng được coi là động thái nhằm đánh lạc hướng dư luận đang chú ‎ý tới một loạt vấn đề tồi tệ của nước Mỹ như đại dịch Covid-19, kinh tế suy thoái, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc, khiến đương kim tổng thống bị mất điểm nghiêm trọng. Tại Tulsa, trong phát biểu của mình, ông Donald Trump đã ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc thực hiện các xét nghiệm Covid-19, nỗ lực tái thiết quân đội và cắt giảm thuế…

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đang lo ngại chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump sẽ không xoay chuyển được tình hình. Còn các trợ lý tranh cử nói rằng, cuộc vận động ở Tulsa mang đến điều quan trọng hơn nhiều, đó là giúp tổng thống giữ được sự lạc quan, sau nhiều tuần bị ảnh hưởng bởi các cuộc thăm dò dư luận và thông tin trên phương tiện truyền thông cho thấy, sự ủng hộ dành cho đương kim tổng thống sụt giảm so với đối thủ của Đảng Dân chủ. Theo các cuộc thăm dò dư luận, ở các bang được cho là ủng hộ Đảng Cộng hòa, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Donald Trump cũng đã thay đổi theo hướng suy giảm. 

Trên CNN, các cố vấn trong đội ngũ tranh cử của tổng thống nói rằng, cuộc vận động tại Tulsa là cơ hội đầu tiên để thử nghiệm chiến lược tranh cử đặc biệt của họ. Đội ngũ này khuyến khích tổng thống ngừng nói về vấn đề phân biệt chủng tộc, thay vào đó tập trung nhiều hơn đến vấn đề tạo việc làm. Chiến lược này còn nhắm tới hạ bệ uy tín đối thủ Joe Biden và hướng tới chinh phục những nhóm cử tri đặc biệt. Đội ngũ tranh cử đang xem xét việc nhắm đến hai nhóm cử tri đặc biệt: Những người ủng hộ ở khu vực nông thôn và những cử tri da trắng ôn hòa và độc lập vốn tán thành cách xử lý các vấn đề kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Vì họ cho rằng các nhóm cử tri này sẽ là đối tượng dễ tiếp nhận thông điệp tích cực về việc mở cửa lại đất nước. 

Ngoài ra, để lật ngược tình thế, đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump cũng tìm cách gia tăng các cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống, nhằm làm “nổi bật” những điểm yếu của đối thủ Joe Biden. Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump được cho là đã sai lầm khi thiếu tập trung vào đối thủ Joe Biden. Và tại Tulsa, Tổng thống Donald Trump đã có phát biểu nhằm hạ uy tín của đối thủ Joe Biden như cho rằng “ông Joe Biden không đủ sức khỏe và sự sắc sảo cho công việc” và rằng nước Mỹ “sẽ bị phá hủy, nếu Joe Biden được bầu vào tháng 11”. 

Tuy nhiên, lần tái khởi động vận động tranh cử này có vẻ không mấy thuận lợi khi số lượng người tham gia ít hơn trông đợi với rất nhiều ghế bị bỏ trống tại Trung tâm BOK của thành phố Tulsa, nơi được lựa chọn để ông Donald Trump gặp gỡ và thể hiện trước những cử tri ủng hộ...

HẠNH NGUYÊN