Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chiều 25-7 thông báo, trận Viettel FC gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023 diễn ra lúc 19 giờ 15 phút tối 27-7 sẽ chính thức được áp dụng công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài).

Để chuẩn bị cho việc áp dụng công nghệ VAR ở một trận đấu chính thức, VPF, Ban tổ chức V-League, Ban trọng tài đã có những buổi làm việc, phổ biến các nội dung liên quan đến cầu thủ và ban huấn luyện của Viettel FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, sân Hàng Đẫy, địa điểm tổ chức trận đấu cũng đã hoàn thành các bước kiểm tra theo quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), các công việc liên quan đo trắc địa sân, tích hợp các dữ liệu về sân Hàng Đẫy vào hệ thống đường kẻ xác định việt vị ảo có dùng trí tuệ nhân tạo cũng đã được thực hiện xong.

leftcenterrightdel
 Công nghệ VAR chính thức được áp dụng trong trận Viettel FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: VFF

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF, Trưởng ban tổ chức V-League 2023 cho biết: “Bên cạnh việc phổ biến tất cả nội dung liên quan tới công tác tổ chức, luật, các quy định ở một trận đấu có VAR cho 2 đội bóng, chúng tôi cũng có những buổi làm việc với đối tác truyền hình, đối tác cung cấp kỹ thuật để các yêu cầu về trận đấu có VAR như quy định của FIFA được đáp ứng đầy đủ. Với những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, VPF hy vọng trận đấu đầu tiên áp dụng VAR tại giải V-League sẽ đạt kết quả tích cực, đánh dấu mốc lịch sử đối với chặng đường phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”.

Tổ trọng tài sẽ điều khiển trận Viettel FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gồm: Trọng tài chính Ngô Duy Lân; hai trợ lý Nguyễn Trung Hậu, Phạm Hoài Tâm; trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu; trọng tài VAR Mai Xuân Hùng, trợ lý VAR Dương Hữu Phúc. Tất cả 6 trọng tài này đều đã tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR và đã vượt qua các bài kiểm tra đánh giá của FIFA; giám sát trọng tài Võ Minh Trí cũng là giảng viên của lớp trọng tài VAR này.

Được biết, toàn bộ quá trình chuẩn bị, vận hành một trận đấu có VAR đều sẽ được ghi hình và gửi báo cáo về FIFA. FIFA sẽ giám sát toàn bộ quá trình này trong vòng 3 năm tới.

HOÀI PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.