Với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực từ FIFA, các bước cuối cùng để công nghệ VAR có thể chính thức được vận hành tại V-League 2023 đang được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) gấp rút thực hiện. Ở giai đoạn đầu, VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu tại V-League 2023 để vận hành trận đấu có VAR.

Để trọng tài dần bắt nhịp, làm quen với công nghệ VAR, căn cứ điểm số của các đội bóng trên bảng xếp hạng hiện nay, VPF và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phối hợp lựa chọn các trận đấu đáp ứng tiêu chí theo khuyến nghị của FIFA, dự kiến sẽ chính thức chọn trận đấu áp dụng VAR từ vòng 3 giai đoạn 2 tại V-League 2023.

leftcenterrightdel

VPF sẽ lựa chọn một số trận đấu tại V-League 2023 để sử dụng công nghệ VAR. Ảnh: VFF 

Các bước triển khai áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam đều được FIFA theo dõi và giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào (nếu có) trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

Để có thể thực hiện kế hoạch triển khai VAR, VPF cùng với Ban Trọng tài VFF đã lên kế hoạch làm việc cùng với các CLB V-League để phổ biến các nội dung liên quan. Ngày 14 và 15-7 vừa qua, VPF và Ban Trọng tài VFF đã có buổi làm việc đầu tiên với Viettel FC và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nhằm phổ cập thông tin tới các cầu thủ cũng như thành viên của các CLB. Nội dung trao đổi xoay quanh các thông tin về nguyên tắc vận hành, hoạt động của VAR tại các trận đấu, những điều cầu thủ cùng ban huấn luyện được làm và không được làm ở các trận đấu có VAR. Trong thời gian tới, VPF và Ban Trọng tài VFF sẽ tiếp tục làm việc với các CLB đang thi đấu tại mùa giải V-League 2023.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. 

MINH KHANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.