Lúc họp không ai phản đối

Để tạo điều kiện cho đội tuyển U.20 Việt Nam thi đấu tại vòng chung kết U.20 châu Á 2023, đội tuyển Việt Nam tập trung dịp “FIFA Days” và U.23 quốc gia hội quân dưới trướng của tân HLV trưởng Troussier, V-League 2023 tạm dừng sau vòng 4, nghỉ thi đấu từ ngày 19-2 đến 7-4. Chiến lược gia Troussier từng chia sẻ: “Thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để đội tuyển Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này, cần phải có chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 1999 đến 2003. Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải hạng nhất và V-League. Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp lực lượng, cùng nhau có hướng đi chung xa hơn”.

leftcenterrightdel
Đội tuyển U.20 Việt Nam đang tập huấn tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất). Ảnh: VFF 

Sau vòng 4 V-League 2023, không ít HLV phàn nàn về lịch nghỉ quá lâu, ảnh hưởng đến phong độ của cầu thủ. Tuy nhiên lịch thi đấu V-League 2023 được công bố từ rất sớm (tháng 7-2022) . Thời điểm đó, không thấy lãnh đạo câu lạc bộ (CLB), HLV nào  phản đối. Thế nhưng giờ lại có không ít phát biểu có ý trách Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) lên lịch đấu không khoa học, vì các đội trẻ quốc gia mà dừng giải V-League quá lâu... Để rộng đường dư luận, trong lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Cúp quốc gia 2023 và Giải hạng Nhất 2023, lãnh đạo VFF và VPF đã có thêm thông tin xoay quanh quãng nghỉ này. Ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch VFF, Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF chia sẻ: “VPF đã làm việc với VFF xoay quanh kế hoạch tổ chức mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2023. Sau đó, kế hoạch được thông qua bởi Ban chấp hành VFF, gửi tới các CLB và nhận được sự đồng thuận của các đội bóng. Trong Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần thứ 2 khóa IX, kế hoạch cũng được đưa ra. Có ý kiến xin điều chỉnh lịch thi đấu nhưng là với Giải hạng Nhất 2023. Còn các ý kiến đều đồng thuận với lịch trình thi đấu V-League năm nay”.

Ban Chấp hành VFF có 17 thành viên, trong đó có 8 người đại diện cho V-League tới từ Hà Nội FC, Hoàng Anh Gia Lai, Thanh Hóa, Viettel, Bình Dương, Bình Định, Sông Lam Nghệ An và Hải Phòng. Tất cả đều đồng ý việc V-League mùa giải 2023 nghỉ một tháng rưỡi (từ ngày 19-2 đến 7-4) để phục vụ các đội tuyển quốc gia. Hiện tại, đội tuyển U.20 Việt Nam đang tập huấn tại Tây Á, trước khi dự vòng chung kết U.20 châu Á 2023 tại Uzbekistan vào đầu tháng 3. Cũng trong tháng 3 tới, đội tuyển Việt Nam và U.23 quốc gia sẽ hội quân lần đầu dưới thời tân HLV trưởng Troussier.

Một công đôi ba việc

V-League nghỉ dài không chỉ phục vụ cho các đội tuyển quốc gia mà còn là cơ hội để đội ngũ trọng tài trong nước làm quen với công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR). Hiện tại, lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB (Laboratory) đang được tổ chức ở trụ sở VPF. Theo kế hoạch, lớp học diễn ra từ ngày 20-2 đến 6-3 với sự có mặt của 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League do VPF tuyển chọn. Trong thời gian tham gia khóa học, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng. Đồng thời, học viên cũng được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR-mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của ông Hakan Anaz (giảng viên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng các giảng viên trọng tài Việt Nam.

Dự kiến cuối tháng 3 hoặc tháng 4-2023, VPF sẽ tổ chức đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR-mức độ 2, các tình huống phức tạp dài 3-5 phút... Đến tháng 5 hoặc tháng 6-2023, các trọng tài sẽ được đào tạo sử dụng VAR tại các trận đấu không chính thức. Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League ở mùa giải 2023-2024, sau khi được FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

ĐỨC CƯỜNG